Chữa sụp mí ở trẻ nhỏ

Có con nhỏ mới thấu nỗi lòng người làm cha làm mẹ, chỉ mong con ngoan, con khôn lớn từng ngày lành lặn an yên. Nhưng điều này vốn không dễ bởi trẻ nhỏ mà, không ốm thì cũng sụt xịt làm cha phiền lòng, mẹ xót xa và càng không may cho mỗi nhà khi con gặp phải chứng sụp mí ngay khi còn bé. Sụp mí ở trẻ nhỏ không chỉ gây mất thẩm mỹ, vấn đề sẽ khiến trẻ sự ti, tầm nhìn bị hạn chế và gặp khó khăn khi sinh hoạt, vui chơi và học tập. Tìm cách chữa sụp mí ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin về vấn đề con gặp phải trước khi chính thức điều trị và những thông tin đã được cung cấp rất đầy đủ ở bải đọc dưới đây.

Làm sao biết trẻ bị sụp mí

sụp mí ở trẻ nhỏ 1
Tình trạng sụp mí ở trẻ nhỏ

Sớm phát triện trẻ có bị sụp mí hay không? các bậc phụ huynh cần hết sức để ý:

Bình thương mí mắt trên chỉ vừa che đến phần rìa giác mạc phía trên khoảng 1-2mm (khu vực ranh giới giữa phần lòng đen và lòng trắng mắt). Trường hợp, phát hiện mí mắt trên xệ xuống che lấp vượt quá khu vực ranh giới này đó là tình trạng sụp mí. Đối với những trường hợp nhẹ nếu không để ý sẽ không nhận ra còn với các trường hợp sụp mí nặng quan sát thấy rõ ràng vấn đề ngay. Nhìn vào đôi mắt trẻ xấu, không cân xứng hai bên, đôi mắt mệt mỏi, gặp khó khăn khi quan sát, học tập, vui chơi và khi trẻ tự nhận thấy sự khác biệt của mình với các bạn thường sẽ rơi vào trạng thái tự ti, mặc cảm.

Sụp mí mắt ở trẻ có thể xảy ra chỉ một bên mắt hoặc cả hai bên. Với trường hợp sụp mí cả hai mắt, tình trạng sụp mí có thể khá tương đồng nhau hoặc khác nhau. Sụp mí ở trẻ nhỏ có trường sụp mí là tạm thời và cũng có trường hợp đó là sụp mí vĩnh viễn. Cụ thể vì sao lại như vậy, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tạo sao trẻ sụp mí.

Nguyên nhân sụp mí ở trẻ nhỏ

sụp mí ở trẻ nhỏ 2
Nguyên nhân sụp mí ở trẻ nhỏ
  • Bẩm sinh

Có khoảng 60-70% các trường hợp sụp mí là do bẩm sinh. Trẻ sụp mí bẩm sinh, ngay từ khi sinh ra mắt đã có biểu hiện sụp mí và theo thời gian tình trạng này có thể được duy trì hoặc diễn biết nặng hơn. Sụp mí sẽ không đáng ngại nếu vấn đề nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng quan sát của mắt, yếu tố thẩm mỹ đôi mắt. Và ngược lại, nếu sụp mí nặng sẽ rất tối tệ, không chỉ mất thẩm mỹ, quan sát gặp khó khăn và việc giao tiếp, học tập, vui chơi hàng ngày của trẻ cũng bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn vấn đề khiến trẻ có tâm lý tự ti về chính mình.

  • Tổn thương dây thần kinh gây liệt cơ

Tổn thương dây thần kinh gây liệt cơ là một trong những bệnh lý có liên quan đến hội chứng đỉnh hốc mắt, mắt khe dơi, xoang hang… Mí mắt bị sụp do tôn thương dây thần kinh, cơ nâng mi sẽ không đảm bảo được chức năng hoạt động của nó gây ra.

  • Nhược cơ

Vấn đề tưởng chừng như chỉ gặp ở những người lớn tuổi (40-60 tuổi) nhưng không có nghĩa là trẻ nhỏ không gặp phải. Bị nhược cơ, vấn đề được xác định là một bệnh lý về sự suy giảm chức năng cơ nâng mí mắt, gặp phải bệnh sẽ nặng dần theo thời gian khiến mí mắt ngày một sụp nhiều hơn.

  • Tai nạn

Cũng có thể, do trẻ gặp tai nạn ngoài ý muốn có tác động đến vùng mí mắt trên làm tổn thương, biến dạng cấu trúc da hoặc cơ nâng mí trên gây sụp mí.

  • Các nguyên nhân đặc biệt khác

Ngoài ra, sụp mí ở trẻ còn có thể xuất phát từ một vào lý do khá đặc biệt sau: Bị bỏng vùng mí mắt trên, u/hạch, sa da mi, bị đau mắt hột, muỗi đốt, khóc nhiều…

Chữa sụp mí ở trẻ nhỏ

sụp mí ở trẻ nhỏ 3
Chữa sụp mí ở trẻ nhỏ

Chữa trị sụp mí ở trẻ nhỏ, dù cho phụ huynh có biết chắc chắn con bị sụp mí là do đâu cũng không được tùy tiện điều trị. Nhất nhất cần đưa trẻ đi gặp bác sỹ để được bác sỹ đúng chuyên khoa thăm khám, kết luận chuẩn vấn đề và đưa ra phương án điều trị tốt nhất, sau cùng cần tuân thủ chỉ định điều trị từ bác sỹ.

Đối với những trường hợp sụp mí nặng, sụp mí bắt nguồn từ bệnh lý nguy hiểm, tình trạng sụp mí gây ảnh hưởng nghiêm trọng cần tiến hành khắc phục bệnh lý ngay đồng thời làm phẫu thuật chữa sụp mí trong điều kiện cho phép.

Đối với những trường hợp sụp mí không xuất phát từ những bệnh lý nghiêm trọng, tình trạng sụp mí nhẹ cần có thời gian quan sát thêm trong quá trình điều trị bệnh. Trường hợp, sụp mí có sự chuyển biến nặng hơn sẽ được điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa sụp mí ở trẻ nhỏ, vấn đề không được khuyến kích áp dụng khi trẻ còn ít tuổi, do thực hiện sẽ gây thương tổn, đau đới một vài ngày. Nếu có thể, nên chờ đợi để trẻ cứng cáp hơn.

Website: Kinhnghiemlamdep.org