Tổng hợp các cách làm cho mắt sáng hơn

Học cách làm cho mắt sáng hơn là một kỹ năng cần thiết với mỗi người để vừa bảo vệ mắt, vừa có đôi mắt sáng khỏe và cải thiện được các tình trạng mờ mắt, mỏi mắt, hoa mắt… trong quá trình sinh hoạt, làm việc, từ đó có được chất lượng công việc, cuộc sống tốt hơn. Làm cho mắt sáng hơn có rất nhiều cách, tùy vào thói quen sinh hoạt, điều kiện về thời gian hoặc các yếu tố khác bạn hãy chọn ra phương án phù hợp nhất với mình.

Cách làm cho mắt sáng hơn với các bài tập

Làm cho mắt sách hơn với các bài tập và cụ thể ở đây đó là các bài tập thể dục dành cho mắt để tăng khả năng điều tiết, sự tập trung và tính ổn định của mắt khi có sự thay đổi hoặc điều tiết liên tục. Có 10 bài tập khá đơn giản, nhẹ nhàng để bạn thoải sức lựa chọn:

cách làm cho mắt sáng hơn 1
Thực hành các bài tập làm cho mắt sáng hơn
 1. Chớp mắt trong 2 phút

Trung bình 4-6 giây chúng ta chớp mắt một lần, nhưng khi mắt tập trung vào một hình ảnh, con chữ nào đó khoảng thời gian này sẽ bị nới rộng ra trung bình 12 giây dẫn đến tình trạng khô mắt, mỏi mắt và nếu kéo dài sẽ gây suy giảm thị lực. Bài tập chớp mắt liên tục trong 2 phút với cười độ chớp vừa phải sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông đến mắt giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt

 1. Đánh mắt sang trái sang phải

Đầu giữ nguyên một tư thế, mắt đánh từ từ sang trái rồi sang phải, thực hiện động tác 10 lần, mỗi ngày tập từ 2-3 lần. vài tập giúp tăng khả năng điều tiết cho mắt khi có sự thay đổi đột ngột về hướng nhìn, cải thiện rõ rệt tình trạng mờ mắt khi chuyển tiêu điểm hình ảnh bất chợt.

 1. Nhắm mắt di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Nhắp mắt lại, từ từ di chuyển nhãn cấu mắt theo chiều dọc (bắt đầu bằng việc đưa nhãn cầu mắt từ dưới lên hoặc trên xuống đều được), thực hiện động tác 10 lần/ ngày. Động tác cũng có khả năng tăng sự điều tiết cho mắt, cải thiện tình trạng nhìn bị mờ sau một lúc nhìn.

 1. Xoay tròn mắt

Nhắm mắt lại, từ từ xoay nhãn cầu mắt theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại, mỗi chiều thực hiện đủ 10 lần, ngày thực hành bài tập 1-2 lần. Bài tập tăng khả năng điều tiết cho mắt, làm ẩm mắt, tránh khổ, mỏi và giảm thị lực mắt.

 1. Dùng tay ấn nhẹ thái dương

Ngón trỏ hoặc ngón cái đều được, ấn nhẹ vào giữa thái dương, giữ 4-5 giấy thì bỏ ra. Thực hành động tác 5 lần hoặc nhiều hơn/ ngày. Động tác giúp dịch máu lưu thông tốt hơn, cải thiện chứng nhức mỏi mắt, mờ mắt.

 1. Viết chữ bằng mắt

Đầu giữ nguyên một tư thế, mắt nhìn vào một khoảng trống hoặc bức tường trước mặt, đánh mắt thành các nét chữa hoặc khối hình học tròn, vuông tùy ý. Cố gắng viết chữ càng lớn một chút càng tốt. Động tác thực hiện khác khó, nên nếu áp dụng các bạn cần kiên trì một chút.

 1. Nhắm chặt mắt thư giãn một vài phút

Vươn vao kéo căng cơ thể sau thả lỏng kết hợp với nhắp chặt mắt trong 1-2 phút. Thực hành động tác 5-7 lần/ ngày, sẽ giúp lưu thông máu đến mắt, giải phóng những căng thẳng cho cơ thể.

 1. Xoay đầu trong khi mắt vẫn nhìn về một điểm

Nghe có vẻ khó nhưng thực hiện rất dễ, bạn chỉ cần nhìn tập trung vào một điểm và từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại. Thực hành động tác 10 lần/ ngày. Bài tập giúp mắt điều tiết tốt hơn mỗi khi thay đổi tư thế nhìn, để hình ảnh nhìn được không bị mờ, nhòe.

 1. Nhìn gần rồi nhìn xa

Tập trung tầm ngắm vào một điểm gần trước mắt vài giây sau phóng tầm mắt đến một điểm ở khoảng cách xa hơn vài giây. Lặp lại động tác 5-7 lần/ ngày. Cải thiện thị lực rất tốt cho mắt.

 1. Nhắm mắt và nằm thư giãn thoải mái

Đây là động tác thư giãn làm sáng mắt dễ nhất và có khi bạn từng thực hiện rồi nhưng mà không để ý đến tác dụng tốt của nó. Khi mỏi mắt, hãy nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể và đầu óc thư giãn trong vòng 5-7 phút sau hãy quay lại luồng công việc. Tần xuất thực hiện, bất kể lúc nào bạn thấy cần thiết cải thiện thị lực cho mắt hoặc sự mệt mỏi, căng thẳng của mắt.

Xem thêm: Cách tạo mắt 2 mí đẹp tự nhiên bền vĩnh viễn

Cách làm cho mắt sáng hơn với thực phẩm

cách làm cho mắt sáng hơn 2
Sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt

Ngoài các bài tập, để mắt sáng khỏe hơn đừng quên việc bổ sung dinh dưỡng đặc biệt là các chất có lợi cho mắt qua con đường dạ dày. Thường, những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, E, C, D, omega-3, lutein, zeaxanthin … sẽ rất tốt cho thị lực, sức khỏe đôi mắt. Tìm kiếm chúng, có ở rất nhiều trong các loại thực phẩm sau:

 • Cà rốt: Dùng ăn sống, chế biến món ăn chín, xay ép thành sinh tố uống mỗi ngày…
 • Ngô: Luộc, làm sữa ngô, chế biến thành các món salat, xào, súp…
 • : Bơ dầm sữa, sinh tố bơ…
 • Cà chua: Nước ép, sốt, ăn sống, chế biến chung với các loại rau thịt khác…
 • Cá hồi: Ăn sống, nướng, hấp, nấu súp…
 • Chocolate: Ăn trực tiếp, chế biến với bánh…
 • Đu đủ: Làm sinh tố, ăn trực tiếp, nấu canh…
 • Các loại rau lá màu xanh: Xào, luộc, nấu canh, ăn sống…

Cách làm cho mắt sáng hơn với các thói quen

cách làm cho mắt sáng hơn 3
Điều chỉnh các thói quen hàng ngày cho mắt sáng khỏe hơn

Đặc biệt, để mắt luôn sáng rõ và khỏe mạnh bạn cần chú ý đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày cho đôi mắt dưới đây nữa nhé!

 • Không để mắt phải điều tiết liên tục quá lâu mà nên sau 2 giờ làm việc liên tục hãy để mắt thư giãn khoảng 3-5 phút
 • Ngồi làm việc học tập đúng tư thế (thẳng lưng, mắt cách màn hình 45-70cm…)
 • Ngủ đủ giấc và đúng giờ
 • Không thức khuya
 • Không đọc sách, sử dụng điện thoại, xem tivi trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá gắt
 • Điều chỉnh độ phân giải hình ảnh nhìn vào tối thiểu đạt 720pixel
 • Không nhìn trực tiếp vào những luồng ánh sáng mạnh (mặt trời, xèn xe, mạt hàn…)
 • Bảo vệ mắt khi đi đường với kính râm, bảo vệ mắt trước sách vở, mành hình máy tính với kính không độ đặc biệt hoặc kính có độ khi mắt đã mắc tật khúc xạ
 • Sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt thường xuyên

Không tìm hiểu thì thôi! Đi vào tìm hiểu các bạn sẽ thấy ngay bất kể việc gì, vấn đề gì cũng đều có cách giải quyết riêng của nó. Với nhu cầu làm mắt sáng khỏe hơn, những cách thức đã được chia sẻ đủ để cho các bạn vận dụng mỗi khi cần. Tự mình trải nghiệm thấy được chính xác hiệu quả thiết thực của những cách làm cho mắt sáng hơn đừng quên chia sẻ lại với bạn bè, người thân để cùng có được đôi mắt khỏe mạnh và tinh anh nhé!

Website: Kinhnghiemlamdep.org