Sưng mí mắt trên và ngứa do nhấn mí! Xử lý vấn đề

Không chỉ cắt mí mới khiến sưng mí mắt trên và ngứa mà nhấn mí cũng xuất hiện hiện tượng khó chịu này. Xử lý vấn đề, liệu có áp dụng được những cách như ở trường hợp cắt mí không? Hay cần có một số biện pháp riêng? Câu trả lời được Kinhnghiemlamdep.org mang đến như sau:

Tình trạng sưng mí mắt trên và ngứa sau nhấn mí

sưng mí mắt trên và ngứa 1
Sưng mí mắt trên và ngứa ngay sau nhấn mí

Nhấn mí là cách thức giúp những bạn muốn có được cặp mắt 2 mí to tròn rõ nét nhưng không muốn làm phẫu thuật cắt mí. Phương pháp tạo hình nếp mí bằng cách tạo ra trên mí mắt các điểm bấm nhỏ, luồn sợi chỉ thẩm mỹ qua các điểm bấm tạo thành một đường liên kết ngầm nằm bên dưới da, thắt nút cố định đường liên kết, mở mắt ra có ngay nếp gấp mí mắt đẹp rõ nét. Không có quá trình mổ xẻ, không khâu vá vết thương, không đau và chắc chắn không có dấu vết làm thẩm mỹ sau khi bình phục là những ưu điểm vượt trội của phương pháp. Dù vậy, sau nhấn mí cũng không thể tránh khỏi tình trạng sưng nề, đau nhẹ và ngứa.

Nhiều bạn đã nhấn mí rồi sẽ rất rõ, ngay sau khi thao tác tạo hình nhấn mí mắt xong sưng là vấn đề nhìn thấy sớm và rõ nhất. Tình trạng mí trên sưng tăng dần và khoảng thời gian 12-24 giờ đầu tiên là thời điểm sưng nhiều nhất. Sưng được miêu tả là có thể làm híp mắt và có khi lan sang cách khu vực lân cận như chân mày, má trên, sống mũi… Nhưng, sau đó sẽ bắt đầu giảm dần và hết từ từ vào những ngày, tuần kế tiếp.

Sau tình trạng sưng là cảm nhận hơi tưng tức, cương cứng vùng mí mắt trên do thuốc gây tê đang tan và hết dần tác dụng vô cảm. Thực tế vấn đề này khá nhẹ nhàng đối với biện pháp nhấn mí nên ít được quan tâm như vấn đề sưng. Cảm nhận về vấn đề nhẹ nhõm chỉ là tưng tức, không hẳn đau, cương cứng, căng da do mí mắt đang sưng gây ra.

Ngứa, vấn đề xảy ra vào ngày thứ 3-5 sau nhấn mí. Ngứa là biểu hiện cho thấy sự tương tác của cơ thể với chất liệu chỉ được luồn xuống bên dưới da mí mắt và hiện tượng lên da non liền miệng các điểm bấm. Cảm giác ngứa không gây nguy hiểm, nhưng mang đến sự bứt dứt, khó chịu và nếu không để ý quen tay nhiều người thường có động tác đưa tay lên gãi ngứa. Điều này cực kì không hay vì nó có thể tác động làm xô lệch đường liên kết chỉ bên dưới da, từ đó ảnh hưởng đến tạo hình nếp mí.

Bầm tím, vấn đề gặp phải là do máu tụ dưới da gây nên. Với cắt mí vấn đề này dễ gặp nhưng ở mức độ nhẹ, riêng với nhấn mí cực kì ít gặp, nếu có thường xuất hiện ở những ca nhấn mí lỗi, hỏng do không phải bác sỹ chuyên khoa thực hiện.

Cách xử lý mí trên sưng và ngứa sau nhấn mí

Xử lý tình trạng sưng mí mắt trên và ngứa liệu có thể vận dụng cách phương pháp như với cắt mí được không? Hoàn toàn có thể, bởi về cơ bản hai vấn đề tương tự nhau. Điểm lại những cách giúp mí mắt trên hết sưng và ngứa:

  • Chườm lạnh

sưng mí mắt trên và ngứa
Chườm Lạnh giảm sưng hiệu quả ngay sau nhấn mí

Chườm lạnh là cách giúp giải quyết đến 80% tình sang mí mắt trên bị sưng sau cắt mí và nhấn mí cũng có tác dụng tương tự. Phương pháp có tác dụng tốt nhất trong 2-3 ngày đâu sau nhấn mí. Thực hiện làm như sau: Chuẩn bị viên đá lạnh sau đó bọc kín trong túi nilon rồi chườm lên vùng mí mắt đang sưng nề. Chườm lạnh chú ý: Tránh vết thương bấm mí, không chườm mạnh tay và khi thấy khá lạnh thì tạm dừng một lúc sau tiếp tục, tránh trường hợp cố chịu lạnh có thể gây bong lạnh. Bật mí thêm, ngoài giảm sưng, chườm lạnh còn giúp giảm cảm giác đau tức sau nhấn mí.

  • Chườm ấm

sưng mí mắt trên và ngứa
Chườm ấm ngắt quãng cảm giác ngứa, giảm sưng và làm tan máu bầm

Cách này giúp giải quyết tốt tình trạng ngứa ngáy sau cắt và nhấn mí và bên cạnh đó còn giúp làm tan máu đông cải thiện vấn đề bầm tím. Đối với bài viết này không đào sâu vào vấn đề giảm tím, chỉ nói đến khả năng giảm ngứa. Với tác động của hơi ấm, cảm giác ngứa ngáy do lên da non, do sự tương tác giữa chỉ và điều kiện môi trường bên dưới da mí mắt sẽ được ngắt quãng tạm thời, giúp cảm giác ngứa giảm ngay khi được tác động. Thực hiện, chỉ cần một chiếc khăn sạch hơ ấm hoặc ngâm nước ấm rồi vắt kiệt nước sau chườm lên vùng mí mắt là được. Chú ý, kiểm tra nhiệt độ khăn ấm trước khi chườm không sẽ bỏng, chườm nhẹ nhàng và không để nước rớt vào vết thương hở.

  • Tránh dùng thực phẩm gây kích thích và các chất kích thích

sưng mí mắt trên và ngứa 4
Kiêng thức ăn – đồ uống gây kích thích

Ăn uống là một trong những nguyên nhân khơi gợi, thúc đẩy tình trạng ngứa và sưng cho mí mắt sau nhấn mí. Do đó cần đặc biệt tránh những loại thực phẩm/ đồ uống gây kích thích, ngứa, sưng cho vết thương: Rau muống, đồ nếp, hải sản bia rượu…

Trên đây là những giải pháp tốt nhất giúp khắc phục sưng mí mắt trên và ngứa, phương pháp đã được kiểm chứng bởi rất nhiều người từng nhấn hoặc cắt mí mắt. Ngoài những cách thức trên, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sỹ sẽ giúp quá trình giảm sưng, phục hồi diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất.

Xem thêm: Mắt hai mí đẹp hay xấu?