Sưng bọng mắt dưới – Biểu hiện và cách điều trị

Sưng bọng mắt dưới là tình trạng sưng nhẹ (phồng lên) ở khu vực bên dưới lông mi mí dưới của mắt. Tình trạng này khá phổ biến ở những người đã có tuổi và chúng không có khả năng tự mất đi mà sẽ ngày một lớn hơn. Bọng mắt, thực tế không gây hại về mặt sức khỏe, tuy nhiên nó tạo cảm giác già nua, mất thẩm mỹ cho mắt nói riêng và toàn thể gương mặt nói chung. Khi có dấu hiệu sưng bọng mắt, bạn sẽ làm gì? Tìm hiểu nội dung bên dưới để biết.

Xem thêm >>> Tác hại của việc nhấn mí mắt

Nguyên nhân sưng bọng mắt dưới

Sưng bọng mắt dưới có rất nhiều nguyên nhân gây ra, như ngay những chia sẻ ở phần đầu chúng tôi cũng đã đề cập đến. Tìm hiểu sâu hơn nữa, các nguyên nhân khác lần lượt như sau:

sưng bọng mắt dưới 3
Sự tích tụ quá nhiều chất béo ở mí mắt dưới làm sưng mí dưới
 • Sự tích tụ quá nhiều chất béo ở khu vực mí mắt dưới
 • Tích tụ khá nhiều chất lỏng ở mí mắt dưới
 • Nhược cơ mí dưới
 • Lão hóa, cơ nâng mí mắt suy giảm chức năng, có nhiều nếp nhăn làm lộ bọng mỡ mí mắt

Gần như tất cả những nguyên nhân trên đều không liên quan đến mặt sức khỏe mà chỉ làm mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu trường hợp mí mắt dưới sưng kèm theo những dấu hiệu như ngứa, đỏ, đau nhức, có rỉ mắt, mờ mắt… đó là tình trạng mí mắt dưới sưng do bệnh lý về mắt, có ảnh hưởng đến sức khỏe cần đi gặp bác sỹ ngay.

Các dấu hiệu, triệu chứng của sưng bọng mắt 

Sưng bọng mắt dưới có những biểu hiện phổ biến gồm:

sưng bọng mắt dưới 2
Sưng bọng mắt dưới có rất nhiều biểu hiện từ nhẹ tới nặng
 • Sưng nhẹ bọng mắt dưới
 • Bọng mắt dưới sưng to và cộm lên mỗi lúc cơ mặt chuyển động (cười, khóc, nhăn mặt…)
 • Da mí mắt dưới có dấu hiệu chảy sệ, có nếp nhăn mí mắt
 • Có quầng thâm ở mí mắt dưới

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện cùng lúc với nhau hoặc chỉ là tổ hợp của một hoặc một vài dấu hiệu tùy từng trường hợp cụ thể.

Điều trị sưng bọng mắt dưới

Sưng bọng mắt dưới điều trị có 2 hướng cơ bản các bạn có thể áp dụng là tự điều trị và gặp bác sỹ điều trị:

 1. Tự điều trị

Tự điều trị khi nào

Sưng mí mắt dưới bạn có thể tự điều trị trong trường hợp đó là: Sưng mí mắt dưới do bị bụi vào mắt, do bạn khóc, thức khuya hoặc là mí mắt dưới tích tụ ít chất béo…

Cách thức điều trị cụ thể

sưng bọng mắt dưới 1
Tự bản thân có thể điều trị sưng bọng mắt dưới với những tình trạng còn nhẹ

Mí mắt dưới sưng vì có bụi vào mắt hãy khéo léo nhỏ nước muối y tế 0,9% chuyên dùng rửa mắt rồi chớp chớp nhẹ một lúc để tống hạt bụi bẩn ra khỏi mắt. Sau đó, chờ một vài phút sẽ dần hết tình trạng sưng mí mắt dưới.

Mí mắt dưới sưng vì bạn khóc, thức khuya… để xóa tan bọng mắt cho trường hợp này khá dễ. Chỉ cần luộc một hai quả trứng rồi chườm lên vùng mắt là mí mắt sẽ giảm sưng ngay. Bên cạnh đó, muốn mí mắt không sưng nữa tốt nhất không nên thức khuya và đừng khóc nhé!

Mí mắt dưới sưng vì tích tụ chất béo nhưng ít, đối với tình trạng này mách bạn cách massage vùng mắt, bôi kem làm tan mỡ mí mắt để làm tan chất béo mí mắt dưới, đồng thời các bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý để tránh tạo điều kiện cho sự tích tụ của mỡ mí mắt.

Thực hiện massage: Đặt 2 ngón tay trỏ và giữa lên vùng mắt dưới thực hiện vuốt ngón tay về phía thái dương rồi kéo nhẹ lên trên. Đồng thời di 2 ngón tay quanh mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để đánh tan hoàn toàn chất béo thừa quanh mắt, chứ không riêng gì mí mắt dưới. Mỗi ngày thực hiện 2-4 lần, mỗi lần 5-15 phút.

 1. Đi gặp bác sỹ

Gặp bác sỹ điều trị khi nào

Bị sưng mí mắt dưới, những trường hợp sau đây cần đi gặp bác sỹ ngay:

sưng bọng mắt dưới 4
Cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa khi phát hiện sưng bọng mắt dưới nặng
 • Bọng mắt dưới sưng trầm trọng kéo dài
 • Bọng mắt dưới không chỉ sưng mà còn đi kèm theo những triệu chứng gây khó chịu khác như đỏ, đau nhức, ngứa…

Cách thức điều trị cụ thể

Đối với tình trạng bọng mắt sưng và đi kèm nhiều dấu hiệu khó chịu, đây là lúc mắt đang gặp vấn đề về sức khỏe, cần gặp bác sỹ chuyên khoa mắt để được điều trị ngay. Thông qua việc thăm khám cụ thể chi tiết, bác sỹ sẽ cho biết mắt đang gặp bệnh lý gì và cần cách giải quyết như thế nào sẽ tốt nhất.

Đối với tình trạng bọng mắt sưng trầm trọng kéo dài do lão hóa cơ mí mắt, mỡ mí mắt tích tụ nhiều, bác sỹ bạn cần gặp là bác sỹ chuyên khoa thẩm mỹ vùng mắt. Tại đây, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám và cho bạn phác đồ chữa trị tốt nhất. Thường, rơi vào tình trạng này làm phẫu thuật bóc bọng mỡ mắt và cắt da thừa là giải pháp tốt nhất.

Thực hiện, đó chỉ là một tiểu thủ thuật nhỏ xâm lấn ngay tại vùng da mí mắt dưới. Thông qua một vết cắt rất nhỏ và nông nằm sát viền chân lông mi mắt, mỡ mí mắt và da mí mắt thừa sẽ được loại bỏ triệt để. Sau đó, cấu trúc mí mắt dưới được tái tạo, căng mịn tươi trẻ, vết khâu đóng vết mổ thực hiện sát viền mi, dấu đi toàn bộ dấu tích làm thẩm mỹ.

Kết quả sau cùng, đôi mắt không còn tình trạng bọng mỡ mí dưới, hết tình trạng chảy xệ mí mắt, không còn nếp nhăn quanh mắt. Nhìn đôi mắt tươi tắn, trẻ trung và to tròn hơn trước, tăng thêm vẻ đẹp đôi mắt, sức hút của gương mặt.

Sưng bọng mắt dưới có thể bây giờ bạn chưa gặp, nhưng rồi theo thời gian tuổi tác chắc chắn bạn sẽ bắt gặp phải vấn đề. Vậy nên, nếu đã đọc qua bài chia sẻ lần này của kinhnghiemlamdep.org thì hãy mau chóng lưu lại để làm bí quyết giải quyết vấn đề cá nhân khi cần hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.