Bọng mắt bị sưng đau do bóc mỡ bọng mắt phải làm sao?

Bóc bọng mỡ mắt để trẻ hóa đôi mắt là một giải pháp thẩm mỹ được chị em sử dụng khá nhiều hiện nay. Theo đó, bác sỹ sẽ xâm lấn bọng mắt, bóc bỏ bọng mỡ mắt rồi may đóng vết mổ lại. Trong quá trình chờ đợi phục hồi hậu phẫu, bọng mắt bị sưng đau là vấn đề ai cũng gặp. Muốn nhanh chóng hết sưng và không bị đau, đọc bài viết của chúng tôi để biết nhé!

>> Trẻ sơ sinh mắt một mí trưởng thánh mắt có to hơn

Tại sao bóc bọng mỡ mắt, bọng mắt bị sưng và đau?

bọng mắt bị sưng đau 1
Tại sao phẫu thuật bóc bọng mắt lại bị sưng đau

Bóc bọng mỡ mắt là một phương pháp có tính chất thẩm mỹ nhằm giúp loại bỏ tổ chức mỡ thừa tích tụ nhiều ở bọng mắt, khiến bọng mắt lộ/ sưng phồng lên gây mất thẩm mỹ, khiến mắt giá nua, gương mặt cũng già theo. Thực hiện bằng phương thức làm phẫu thuật, bác sỹ thẩm mỹ sẽ xâm lấn bằng một vết cắt ở bọng mắt, khéo léo bóc đi phần mỡ thừa và sau đó nếu tổ chức da bị chùng nhão nhiều sau khi bị lấy mất mỡ, da cũng sẽ được cắt bớt đi, đảm bảo sau khi may lại, không còn bọng mắt, da căng mịn không chùng, không có nếp nhăn.

Trước khi làm phẫu thuật, vùng điều trị được gây tê vô cảm giúp giảm đau và không bị mất máu do quá trình cắt rạch, bóc tách gây ra sự tổn thương, đứt gãy cho những mạch máu nhỏ li ti. Nhưng, hậu phẫu, thuốc gây tê sẽ dần tan và hết khả năng giảm đau, lúc này việc có cảm giác đau là chuyện hết sức dễ hiểu. chưa kể, có tổn thương cơ thể sẽ có phản ứng lại và biểu hiện rõ nhất chính là sưng không chỉ vùng điều trị mà vùng lân cận cũng bị lây lan.

Mặc dù bọng mắt bị sưng đau không quá gắt, không quá khó chịu nhưng vẫn phần nào không thoải mái. Vậy nên, rất cần một biện pháp giúp giảm đau sưng vào thời điểm này.

Các giảm sưng và đau cho bọng mắt tốt nhất

1) Dùng thuốc

bọng mắt bị sưng đau
Sử dụng thuốc
 • Dùng thuốc giảm đau
 • Dùng thuốc theo đơn bác sỹ kê

Thuốc giảm đau được dùng khi có cảm giác đau mà bạn không muốn có, muốn chúng tan hết. dùng thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sỹ, cùng với đó, dùng thuốc theo đơn bác sỹ kê. Các loại thuốc có khả năng khám viêm, giảm đau, sưng, bầm tím… và hỗ trợ làm lành vết thương.

2) Chườm lạnh liên tục 24-48 giờ đầu

bọng mắt bị sưng đau 3
Chườm lạnh
 • Khăn khổ bỏ vào ngăn bát hoặc ngăn đá tủ lạnh làm lạnh rồi mang ra đắp lên vùng mắt
 • Túi chườm lạnh dùng chườm lên mắt
 • Đá lạnh đem bọc trong túi nilon, gang tay y tế, khăn sạch… chườm lên vùng mắt

Chú ý, chườm nhẹ tay, không ấn mạnh vào vết thương, không để nước bám vào vết thương. Thực hiện liên tục trong vòng 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật sẽ giúp hạn chế 80% sưng vùng điều trị.

3) Chườm ấm

bọng mắt bị sưng đau 4
Chườm ấm
 • Hơ ấm chiếc khăn khô rồi đắp lên vùng mắt
 • Sử dụng túi sưởi chườm nhẹ nhàng lên vùng mắt

Được thực hiện khi quá trình chườm đá trước đó mà sưng đau và vết bầm tím vẫn chưa hết hẳn. Đối lập so với cách chườm lạnh, nhưng chườm ấm cũng là một cách giảm sưng đau tốt cho vết thương sau phẫu thuật. Và cũng với đó, đây chính là cách làm tan vết bầm tím nếu có cực hiệu quả cho vùng tổn thương

4) Hạn chế va chạm vào vết thương

bọng mắt bị sưng và đau
Không dụi mắt, để va chạm đến mắt
 • Không sờ, nắm, gãi vào vết thương
 • Không có những tác động/ va chạm cơ học vào vết thương

Được thực hiện ngay khi quá trình phẫu thuật bóc bọng mắt kết thúc cho tới khi cắt chỉ. Những tác động va chạm không chỉ gây đau, khiến sưng không giảm mà còn sưng nhiều hơn và có thể làm bung/tuột mối chỉ đang cố định đóng kín vết mổ.

5) Hạn chế các hoạt động tăng điều tiết cho mắt

bọng mắt bị sưng đau
Hạn chế điều tiết của mắt
 • Hạn chế xem ti vi nhiều
 • Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, đọc báo/sách liên tục nhiều giờ, trong điều kiện thiếu ánh sáng

6) Ngủ gối cao đầu

bọng mắt bị sưng đau 7
Kê cao gối ngủ

Tránh máu dồn lên vùng mắt gây sưng tấy

Trên đây là nhưng cách giúp bọng mắt bị sưng đau sau phẫu thuật bóc bọng mắt, giảm đau sưng tốt nhất, nhớ lưu lại để áp dụng khi cần. Chúc các bạn thành công, xinh đẹp!

Website: Kinhnghiemlamdep.org