Nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới

Sau khi tham khảo toàn bộ thông tin từ đầu đến cuối bài viết này các bạn sẽ biết được nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới. Tôi có thể bảo đảm chắc chắn về tính đúng đắn của thông tin nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới tại bài viết này, bởi chính bản tôi đã từng trải qua. Hoàng Thị Thanh Hoa – Thanh Xuân – Hà Nội.

Nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới 1
Mí mắt dưới bị sưng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể chữa trị bằng rất nhiều cách khác nhau

Nguyên nhân sưng bọng mắt dưới

Sưng bọng mắt dưới là tình trạng mắt dưới bị sưng bọng, có thể xảy ra đối với 1 hoặc cả 2 bên mắt dưới, gây ra những nguy hại không hề đến tính thẩm mỹ và tính chức năng của mắt.

Sưng bọng mắt dưới có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có cả nguyên nhân không phẫu thuật và nguyên nhân phẫu thuật. Đó là:

  • Va đập, chấn thương, tai nạn tại vị trí mắt dưới, vùng mắt, hoăc các bộ phận khác lân cận.
  • Mắt thường xuyên phải làm việc cũng như hoạt động quá công xuất (thường xuyên làm việc cũng như tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động, sách báo…).
  • Mắt không được nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ, đúng đắn (ngủ không đủ giấc, thường xuyên thức khuya, mắt không được nghỉ ngơi thư giãn sau khi phải hoạt động mệt mỏi…).
  • Tuổi tác cũng như quá trình lão hoá: Qua thời gian đến một độ tuổi nhất định, từ 23 tuổi trở ra, cơ thể bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, từ 30 tuổi trở ra quá trình lão hóa của cơ thể ngày càng mạnh mẽ với các biểu hiện ra bên ngoài vô cùng rõ ràng, tiêu biểu nhất là các biểu hiện tại vùng mắt (do mắt là bộ phận nhạy cảm gần như là nhất trên cơ thể), như sự xuất hiện của bọng mắt dưới, nếp nhăn…
Nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới 2
Lão hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sưng mí mắt dưới
  • Ăn uống không đúng đắn, không khoa học, minh chứng là: Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể; Ăn uống quá mặn; Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống gây hại cho cơ thể (như các loại thực phẩm có tính nóng, các loại đồ uống có tính cồn…); Không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho hoạt động của cơ thể nói chung, vùng mắt nói riêng…
  • Dị ứng cơ thể, dị ứng vùng mắt với hàng loạt các tác nhân từ môi trường như phấn hoa, bụi bẩn, nước ô nhiễm…
  • Sau phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phẫu thuật khác tại vùng mắt: Phẫu thuật cắt mí mắt…
  • Các bệnh lý: Chắp, lẹo…

Cách chữa sưng bọng mắt dưới

Sưng bọng mắt dưới có rất nhiều cách chữa trị khác nhau tương xứng với từng trường hợp cụ thể với nguyên nhân và tình trạng sưng bọng mắt dưới khác nhau. Đó là:

Chườm ấm, chườm lạnh

Cả chườm ấm và chườm lạnh, bằng những phương thức, cơ chế tác động khác nhau trực tiếp lên vùng mắt nói chung, mắt dưới nói riêng, có khả năng làm tiêu tan, biến mất tình trạng sưng bọng mắt dưới đáng kể.

Các cách chườm ấm: Sử dụng khăn mặt sạch đem nhúng vào chậu nước nóng (độ nóng vừa phải), vắt kiệt nước, đắp lên vùng mắt liên tiếp trong khoảng nửa tiếng; Sử dụng túi ni lông chuyên dụng có khóa, cho nước nóng vào bên trong (độ nóng vừa đủ), khóa chặt miệng, đem chườm trực tiếp lên vùng mắt, nhất là bọng mắt dưới, để trong khoảng 30 phút; Sử dụng chai nhựa hoặc chai sắt, bỏ nước nóng bên trong (tính toán độ nóng của nước vừa đủ), đậy chặt nắp, đem chườm trực tiếp lên bọng mắt dưới và toàn bộ vùng mắt… Mỗi ngày chườm ấm 3,4 lần.

Các cách chườm lạnh: Sử dụng khăn mặt sạch bọc đá bên trong, đem chườm lên bongj mắt dưới, vùng mắt; Sử dụng túi ni lông hoặc găng tay ni lông đựng nước đá lạnh bên trong, buộc chặt miệng, tiến hành chườm liên tiếp trong khoảng thời gian nửa tiếng; Sử dụng thìa sắt lạnh bỏ trong tủ đá, miết nhẹ bọng mắt dưới từng bên, dần dần dịch chuyển sang các vùng lân cận, thực hiện liên tiếp trong khoảng 30 phút… Mỗi ngày chườm lạnh 3,4 lần.

Mát xa, luyện tập mắt

Các bài mát xa, luyện tập trực tiếp tại bọng mắt dưới hay toàn bộ vùng mắt đều có tác dụng làm giảm, hết dần sưng bọng mắt dưới cực kỳ tốt, mà quá trình thực hiện cũng khá đơn giản.

Các cách mát xa mắt: Mát xa toàn bộ vùng mắt (dùng 2 ngón tay giữa của đôi bàn tay tiến hành mát xa toàn bộ vùng mắt theo hình tròn cùng chiều kim đồng hồ quay, sau đó đổi chiều ngược lại, ngược chiều kim đồng hồ quay); Mát xa mắt dưới (sử dụng 2 ngón tay giữa miết nhẹ từ đầu mắt dưới sang hướng thái dương, liên tiếp 30 lần)…

Nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới 3
Mát xa mí mắt dưới cũng là một cách chữa sưng mí mắt dưới hiệu quả

Các cách luyện tập mắt: Nếu như các bạn chăm chỉ luyện tập các bài tập mắt như đảo mắt (đảo mắt hình tròn theo chiều kim đồng hồ quay 20 lần, sau đó đổi chiều ngược lại, chiều ngược kim đồng hồ quay), nhắm mắt (nhè nhẹ, từ từ nhắm mắt lại 2,3 giây rồi mở mắt ra… thì chẳng mấy mà tình trạng sưng bọng mắt dưới sẽ biến mất.

Sử dụng thuốc

Thuốc chữa sưng bọng mắt dưới có rất nhiều loại khác nhau, có thể là thuốc chữa bệnh lý gây ra sưng bọng mắt dưới, nhưng cũng có thể đơn thuần là thuốc làm tan mỡ mắt dưới làm hết sưng bọng mắt dưới. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và tình trạng khác nhau, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho các bạn đơn thuốc chữa sưng bọng mắt dưới với các loại khác nhau đem lại hiệu quả tối ưu như mong muốn.

Khi dùng thuốc chữa sưng bọng mắt dưới các bạn nhất định cần phải chú ý 2 điều sau: Một là, chỉ dụng thuốc mà bác sĩ chuyên khoa của cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng tốt kê sau khi kiểm tra, thăm khám chuyên môn cẩn thận; Hai là, sau khi có đơn thuốc, bắt buộc phải sử dụng thuốc nghiêm túc theo đơn, chăm sóc sinh hoạt cẩn thận theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật

Bao gồm cả phẫu thuật chữa trị bệnh lý gây ra sưng bọng mắt dưới  và phẫu thuật thẩm mỹ chữa sưng bọng mắt dưới, áp dụng đối với những trường hợp bị sưng bọng mắt dưới do lão hóa (mắt dưới có bọng mỡ, da thừa), hoặc các bệnh lý.

Nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới 4
Phẫu thuật cắt mí mắt dưới là cách chữa mí mắt dưới bị sưng do nguyên nhân lão hóa hiệu quả nhất

 

Yêu cầu: Phẫu thuật có độ khó và mức độ rủi ro cao hơn tất cả các cách chữa sưng bọng mắt dưới đã nêu ở trên, yêu cầu các bạn áp dụng cần có sự lựa chọn đúng đắn, chỉ thực hiện tại cơ sở chuyên khoa có chất lượng tốt, uy tín lâu năm (nếu muốn đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, an toàn).

 Với những thông tin mà tôi chia sẻ về nguyên nhân và cách chữa sưng bọng mắt dưới như ở trên, hy vọng đã giúp ích được phần nào cho các bạn bị sưng bọng mắt dưới.

Xem thêm:

>>>>>>>>>>> Kinhnghiemlamdep.org

>>>>>>>>>>> Thông tin từ A đến Z về lấy mỡ mắt chống sụp mí

>>>>>>>>>>> Xăm mí mắt có hại không?