Mí mắt bị sưng và nhức sau cắt mí – cách xử lý

Chắc chắn những bạn quan tâm và mong muốn cắt mí mắt đều biết một thực tế là sau khi cắt mí mí mắt sẽ bị sưng và nhức. Lo lắng vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến những sinh hoạt sau phẫu thuật và khiến bản thân có cảm giác khó chịu nên rất cần một cách xử lý vấn đề. Xử lý tình trạng mí mắt bị sưng và nhức sau cắt mí các bạn kéo xuống nội dung bên dưới.

mí mắt bị sưng và nhức 1
Khi nào mí mắt bị sưng và nhức sau cắt mí

Khi nào mí mắt bị sưng và nhức sau cắt mí

Cắt mí mắt các bác sỹ cần tạo ra trên nền da mí mắt trên một vết cắt nhỏ, tại vị trí vết cắt có thể sẽ lấy đi bọng mỡ mắt và da mí mắt thừa nếu có, sau lên dáng nếp gấp mí mắt rồi may đóng bằng chỉ thẩm mỹ và kỹ thuật may thẩm mỹ. Có sự tác động gây tổn thương nên tình trạng mí mắt bị sưng và nhức sau đó là hiển nhiên, nhưng khi nào sẽ cảm được các vấn đề này?

Sau quá trình cắt mí mắt xong sưng là vấn đề nhìn thấy trước nhất. Thoạt đầu, chỉ sưng nề nhẹ quanh vết cắt, sau tình trạng sưng sẽ tăng dần cấp độ lên. Sau khoảng 6-12 tiếng mí mắt sẽ sưng nhiều nhất, sưng không chỉ cả mí mắt trên mà nó lan rộng sang các khu vực lân cận, khiến cho da mí mắt căng lên và mắt híp lại.

Nhức thực tế là đau, nhưng vì cắt mí mắt tác động nhỏ nên cảm nhận đau không rõ ràng, chỉ là cảm giác hơi nhức, tưng tức quanh vết cắt. Cảm giác này cảm thấy sau phẫu thuật chừng vài tiếng, khi thuốc gây tê giảm đau trước đó tan hết tác dụng. Cảm giác nhức không gây khó chịu quá, chỉ đơn giản nhức nhẹ và tưng tức.

Cách thức xử lý tình trạng mí mắt bị sưng và nhức

Muốn xử lý tình trạng mí mắt bị sưng và nhức không khó, cái khó là tìm và dùng đúng cách xử lý tình huống tốt nhất. Theo đó các vấn đề được khắc phục như sau:

  • Sưng

mí mắt bị sưng và nhức 2
Mí mắt bị sưng được cải thiện sau 6 ngày chăm sóc

Đối với tình trạng sưng này không thể giảm hết ngay lập tức mà phải từ từ. Trước tiên, 2 ngày đầu sau cắt mí chườm lạnh, cách thức giúp giảm đến 80% sưng mí mắt. Sau đó chuyển sang chườm ấm để giảm sưng và còn làm tan máu bầm giúp mí mắt không bị tím.

Thực hiện chườm lạnh: Chuẩn bị viên đá lạnh nhỏ sau bọc kín trong túi nilon, chườm nhẹ hàng lên vùng mí mắt đang sưng. Nhớ chườm nhẹ nhàng và không chườm vào vết cắt, không để cho nước bám vào vết cắt và khi cảm thấy lạnh quá không cố giữ mà bỏ ra một lúc sau mới chườm tiếm, tránh gây bỏng lạnh.

Thực hiện chườm ấm: Chuẩn bị một chiếc khăn sạch, nhúng vào nước ấm sau cắt kiệt nước rồi chườm lên vùng mí mắt đang sưng. Chườm nhẹ tay, không để nước bám vào vết cắt, không để nhiệt độ quá nóng hoặc quá nguội.

  • Nhức

mí mắt bị sưng và nhức 3
Cần cải thiện tình trạng nhức sau cắt mí

Với tình trạng mí mắt bị nhức sau cắt mí chườm lạnh cũng giúp giảm một phần. Nhưng để chấm dứt triệt để vấn đề nên sử dụng ngay một liều thuốc giảm đau. Thuốc có tác động giảm ngay mọi triệu chứng gây nhức nhối, tức, trả lại cho mắt cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Thuốc giảm đau dùng theo chỉ định của bác sỹ về cả liều lượng và loại thuốc. Thường khách cắt mí mắt sẽ được chỉ định thuốc uống dạng viên sủi hoặc thuốc đặt hậu môn. Liều dùng khi nào thấy đau thì sử dụng một viên có hàm lượng khoảng 500mg, nếu thấy đau trở lại thì tiếp tục dùng nhưng phải đảm bảo cách lần dùng thuốc trước đó ít nhất 4-6 tiếng và chỉ dùng một viên, dùng sau ăn.

  • Các vấn đề khác

 

mí mắt bị sưng và nhức 4
Bầm tím – Khô mắt – Ngứa các vấn đề cần được khắc phục chung với sưng đau

Ngoài sưng và nhức sau cắt mí mắt còn có thể gây bầm tím mí mắt, khô mắt và ngưa ngáy vết cắt. Khắc phục chúng cần làm như sau:

Bầm tím: Vấn đề được khắc phục tốt bằng việc chườm ấm, uống mật gấu pha loãng với nước ấm hoặc thoa một lớp mật gấu mỏng lên vùng tím, chú ý tránh vết cắt

Khô mắt: Vấn đề gặp phải chẳng qua là do mí mắt sưng khó đóng chặt mặt nên khiến bề mặt cầu mắt bị bốc hơi nhiều nước dẫn đến khô. Khắc phục, chịu khó nhỏ nước dưỡng mắt hoặc nước muối sinh lý dùng cho mắt và uống nhiều nước

Ngứa: Vấn đề xảy ra khi vết cắt bắt đầu liền miệng, lên da non. Khắc phục, chườm ấm là cách tốt nhất để xoa dịu cảm giác ngứa, ngoài ra có cách xoa gãi nhưng ở trường hợp này tuyệt đối không được dùng vì có thể làm bung chỉ gây há miệng vết thương, làm xấu tạo hình nếp mí

Trên đâu là cách xử lý tốt nhất khi mí mắt bị sưng và nhức sau cắt mí mắt. Các bạn đang quan tâm, có nhu cầu thực hiện cắt mí đọc được nhớ lưu lại để sử dụng sau khi ca phẫu thuật kết thúc. Trường hợp, đã trải qua, thấy những chia sẻ của chúng tôi đúng và hiệu quả tốt thực sự hãy chia sẻ để nhiều bạn được biết, được vận dụng. NOTE: Ngoài các cách có tác động chi tiết đến từng vấn đề, để đảm bảo vết thương mí mắt nhanh chóng lành và không gặp phải sự cố viêm nhiễm nào khác cần dùng thuốc do bác sỹ đã kê đơn.

Website: Kinhnghiemlamdep.org