Mẹo chữa đau mắt hàn – Thợ lành nghề chia sẻ

Đau mắt hàn là tình trạng xảy ra rất phổ biến không chỉ với những thợ mới vào nghề mà cả thợ lâu năm vẫn có thể gặp phải. Đau mắt xảy ra không chỉ vì bụi, mạt sắt bay vào mắt mà còn do tác động của tia sáng lửa hàn phát ra. Đau mắt hàn rất khó chịu, nếu không được khắc phục chữa trị kịp thời dễ dẫn đến viêm, rách giác mạc và nặng có thể dẫn đến mù lòa. Với vài mẹo chữa đau mắt hàn được những thợ lành nghề chia sẻ dưới đây, mọi người hãy tham khảo, lưu lại áp dụng khi cần.

>>> 3 cách khắc phục mắt 1 mí rưỡi

mẹo chữa đau mắt hàn 1
Rất nhiều người bị đau mắt hàn do quá trình lao động không được đảm bảo

Mẹo chữa đau mắt hàn hiệu quả

Đôi mắt là một trong những giác quan đặc biệt quan trọng, không thể thiếu đối với con người. Đôi mắt giúp tiếp thu, ghi nhận, xử lý, truyền tải hình ảnh, thông điệp hỗ trợ mọi sinh hoạt, công việc… của con người. Là một bộ phận quan trọng, đôi mắt rất nhạy cảm với những kích ứng tổn thương dù là nhẹ nhất cũng sẽ gây cảm giác rất khó chịu.

Với những người thợ hàn, đặc biệt là những người mới vào nghề kỹ năng làm việc còn chưa chuyên nghiệp cộng thêm tính chủ quan rất dễ gặp phải tai nạn lao động và tình trạng vẫn xảy ra thường xuyên, phổ biến nhất chính là đau mắt hàn. Đau mắt hạn gặp phải là vì bị mạt sắt, bụi hóng hoặc là ánh sang tia lửa hàn tác động đến mắt gây tổn thương.

Theo đó, ánh sáng tia lửa hàn hay còn gọi là hồ quang điện có chứa rất nhiều tia tử ngoại có sức gây hại nghiêm trọng đến mắt. Tia tử ngoại ở cấp độ nhẹ có thể làm bỏng, đau mắt hàn hoặc gây xung huyết làm cho mắt bị đỏ, ngứa và đau rát. Trường hợp bị tia tử ngoại mạnh tác động, loại tia này có thể xuyên qua giác mạc, võng mạc rồi hủy hoại tế bào mắt gây đục nhân mắt, thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực và nặng nhất là mù lòa.

Những trường hợp gặp phải tình cảnh này nặng phải đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được điều trị ngay, còn nhẹ có thể vận dụng 3 mẹo chữa đau mắt hàn mà những người thợ lành nghề vẫn thường sử dụng sau:

1/ Chữa đau mắt Hàn bằng lá nha đam (lô hội)

mẹo chữa đau mắt hàn 2
Sử dụng lá lô hội chữa đau mắt hàn hiệu quả

Dùng là nha đam chữa đau mắt hàn, hãy cắt lấy một chiếc lá nha đam, lột bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt bên trong (bóc vỏ lá khéo léo không để nhựa ở vỏ dính vào phần thịt lá) rồi đắp trực tiếp lên vùng mắt trong khoảng 10-15 phút. Hoặc thay vì đắp trực tiếp thịt lá nha đam hãy xay nó ra thành nước, ngâm một miếng gạc vào đó rồi dùng miếng gạc đắp lên vùng mắt.

Với khả năng làm mát, giải nhiệt, làm dịu cơn đau cảm giác đau mắt hàn sẽ được xoa dịu. Chưa hết, loại lá này còn có cả tác dụng tiêu sưng, làm mềm da, làm lành vùng thương tổn, giảm dị ứng, kháng khuẩn nên khi dùng sẽ đảm bảo an toàn cho vùng mắt.

2/ Chữa đau mắt hàn bằng rau diếp cá

mẹo chữa đau mắt hàn 3
Chữa đau mắt hàn bằng rau diếp cá

Hãy vặt lấy vài cành rau diếp cá, tách lấy phần lá, rửa sạch, vảy ráo nước rồi vò nát. Dùng miếng gạc bọc phần rau diếp cá đã được vò nát đắp lên vùng mắt đang bị đau mắt hàn. Với khả năng giảm đau, làm dịu cảm giác khó chịu nhanh chóng, những khó chịu do đau mắt hàn sẽ từ từ tan biến.

3/ Chữa đau mắt hàn bằng đá lạnh

mẹo chữa đau mắt hàn 4
Sử dụng túi đá chườm lạnh quanh mắt giảm đau mắt hàn nhanh chóng

Lấy vài viên đá lạnh đập vụn chúng ra, bọc trong túi vải hoặc túi nilon để chườm nhẹ nhàng quanh vùng mắt. Sau vài phút được chườm lạnh, cảm giác khó chịu do đau mắt hàn sẽ dịu xuống, đôi mắt dễ chịu, thoải mái hơn. Chú ý lúc chườm lạnh, không mạnh tay, không chườm trực tiếp lên mắt, càng không thực hiện chườm lạnh quá lâu.

Lưu ý khi thực hiện chữa đau mắt hàn bằng mẹo

 • Với 3 mẹo chữa đau mắt hàn kể trên, chỉ nên sử dụng để làm giảm, làm dịu cơn đau mắt hàn
 • Trước khi ứng dụng các mẹo chữa đau mắt hàn cần làm sạch vùng mắt, lấy đi bụi bẩn, mạt sắt rơi trong mắt
 • Tuyệt đối không được tự ý lấy mạt sắt mà cần đến gặp bác sỹ ngay để được bác sỹ khắc phục vấn đề an toàn, hiệu quả
 • Trong quá trình điều trị nên làm đúng hướng dẫn, thao tác thực hiện nhẹ nhàng
 • Sau mỗi lần điều trị nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi cho mắt

Bí quyết giúp không bị đau mắt hàn

Để quá trình lao động, làm việc hàn xì không bị đau mắt hàn hãy tuân thủ theo những nguyên tắc làm việc sau:

mẹo chữa đau mắt hàn 5
Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động trước khi hàn xì
 • Trường hợp không phải thợ hàn được đào tạo chuyên nghiệp không sử dụng các thiết bị hàn làm việc
 • Trong quá trình làm việc hàn xì cần trang bị đủ dụng cụ bảo hộ lao động
 • Trang bị tấm vách ngăn tách biệt khu vực hàn xì và các khu lân cận
 • Trường hợp bị tác động đến mắt tuyệt không dùng tay dụi mắt, tác động này chỉ khiến mắt đau hơn, khiến mạt sắt làm tổn thương mắt nhiều hơn
 • Trước khi vệ sinh mắt phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng
 • Dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày vệ sinh, bảo vệ mắt sau mỗi lần hàn xì
 • Không sử dụng chung thuốc, nước muối rửa mắt với người đang bệnh đau mắt hàn
 • Không phải thợ hàn, không có dụng cụ bảo hộ lao động đúng chuẩn không đến gần khu vực đang hàn xì

Hãy lưu lại những mẹo chữa đau mắt hàn đã được chia sẻ ở trên để áp dụng xử lý tình huống cho chính mình một cách tốt nhất khi gặp phải. Với những ai chưa từng bị đau mắt hàn thì nhớ phải tuân thủ theo bí quyết phòng tránh đã được chia sẻ. Hãy bảo vệ đôi mắt, bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh luôn được an toàn. Chúc các bạn sức khỏe, thành công!

Website: kinhnghiemlamdep.org