Mắt lé là gì? Tại sao lé? Điều trị mắt lé

Mắt lé không phải khuyết điểm phổ biến của đôi mắt, nhưng một khi gặp phải sẽ rất mất thẩm mỹ và mang đến nhiều hệ lụy không tốt, đặc biệt là về khả năng nhìn của mắt. Tìm hiểu về tình trạng này, không có nhiều thông tin chia sẻ sát sao, thường chỉ câu view, giật típ rồi đưa dẫn đến những giải pháp thẩm mỹ nhấn mí, cắt mí không liên quan khiến bạn đọc cảm thấy chán trường vì không tìm được thông tin cần thiết. Ở bài chia sẻ này, toàn bộ những thông tin về tình trạng mắt lé là gì? Vì sao có? Tác động ảnh hưởng? Cách chữa… đều có, nếu thực sự quan tâm hãy chú ý theo dõi vấn đề.

Mắt lé là gì?

mắt lé là gì 1
Mắt lé (mắt lác)

Mắt lé hay còn gọi theo cách khác là mắt lác, đây là một dị tật về mắt, khi 2 đồng tử của mắt không di chuyển theo cùng 1 hướng điều tiết. Cụ thể, có thể một bên mắt nhìn chuẩn theo hướng điều tiết và bên còn lại thì không hoặc cũng có thể cả 2 mắt không nhìn được đúng như hướng điều tiết (trường hợp này khá hiếm). Và không phải ai cũng có mức độ lé như nhau mà có người bị lé ít, người bị lé nặng. Gặp phải dị tật mắt lé, bên mắt bị lẽ sẽ mất thị lực rất nhanh làm giảm chức năng hoạt động của đôi mắt.

Mắt lé thường gặp ở những ai?

Thường thì, trẻ nhỏ ở những năm đầu đời là đối tượng dễ gặp phải tật mắt lé nhất. tuy nhiên, dị tật này đa số với các trẻ sẽ mất dần đi khi lớn lên, chỉ một số ít dị tật sẽ bám theo trọn đời.

Tuy vậy, người trưởng thành cũng có thể gặp phải dị tật này, dù không bắt nguồn từ khi sinh ra. Đó là, khi mắc mộ số bệnh như: tiểu đường, đột quỵ, chấn thương… mắt cũng có thể gặp phải dị tật.

Những dấu hiệu nhận diện mắt bị lé?

mắt lé là gì 2
Dấu hiệu của tật mắt lé
 • Dấu hiệu đầu tiên là trông mắt có vẻ nhìn vào hai hướng khác nhau
 • Phần lòng đen 2 bên mắt không cân xứng nhau (một bên lệch vào trong hốc mắt hoặc về phí đôi mắt)
 • Không có khả năng nhìn tập trung
 • Khi quan sát gặp khó khăn, có khi phải nghiêng mình, nghiêng đầu để có thể nhìn chính xác tiêu điểm
 • Hình ảnh hình được không đồng nhất, thường là 2 ảnh
 • Hình ảnh nhìn được mờ, không rõ nét

Vì sao có mắt lé?

Xung quanh mắt có 6 cơ cho phép mắt chỉ tập trung nhìn vào một vật. Khi mà một trong số các cơ trên không còn phối hợp đồng bộ sẽ dẫn đến tình trạng một bên mắt nhìn đúng tiêu điểm còn một bên mắt nhìn theo hướng khác.

Mắt lé có tác động ảnh hưởng gì?

Khi gặp phải tật mắt lé, thật sự sẽ có rát nhiều tác động ảnh hưởng cự kì nghiêm trọng:

 • Giảm chức năng mắt: 2 bên mắt không điều tiết được theo ý muốn, có đến 2 hình ảnh nhận được khi quan sát, chất lượng hình ảnh quan sát được kém, không rõ và theo thời gian tình trang này ngày một tệ hơn
 • Ảnh hưởng đế công việc, sinh hoạt: Tật mắt lé khiến mắt điều tiết kém, nhìn không rõ gây khó khăn lớn cho những sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc
 • Mất thẩm mỹ: Cặp mắt lé với cấu trúc bất bình thường sẽ gây mất thẩm mỹ vô cùng, khiến nhiều người e dè, ngượng ngại khi phải đối diện với một ai đó, tạo tâm lý mặc cảm, tự ti về chính mình

Cách chữa tình trạng mắt lé

Có 2 hướng điều trị mắt lé mà những ai gặp phải dị tật này có thể tham khảo rồi chọn thực hiện điều trị:

mắt lé là gì 3
Chữa tình trạng mắt lé
 • Đeo kính hoặc đeo miếng che bên mắt khỏe hơn và tập nhìn mọi vật bằng mắt yếu. Phương pháp có mục đích cải thiện thị lực cho bên mắt bị lác (mắt yếu hơn) được cải thiện. Nếu áp dụng cách này không hiệu quả hãy thực hiện phẫu thuật.
 • Phẫu thuật cơ mắt, phương pháp giúp cải thiện hướng nhìn của mắt, tuy nhiên không chữa được thị lực cho mắt yếu. phẫu thuật nên được thực hiện sớm sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắt bị lé cần tránh

Bên cạnh những thông tin cơ bản trên, chia sẻ thêm đến các bạn những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắt bị lé để phòng tránh:

 • Mắc tật khúc xạ về mắt: Mắc tật khúc xạ viễn thị nếu không được điều trị sớm những trường hợp này có nguy cơ cao gặp tật mắt lé
 • Mắc bệnh bại não, down, tiểu đường, hội chứng guillain-barré: Nếu mắc phải những bệnh này nguy cơ gặp tật mắt lé rất cao
 • Từng trải quan cơn đột quỵ, chấn thương vùng đầu…: Cũng có thể khiến bạn gặp tật mắt lé
 • Tiền sử người thân mắt bị lé, những thế hệ sau cũng có nguy cơ gặp phải vấn đề này

Với những thông tin đúng mục đích, yêu cầu mà kinhnghiemlamdep.org đã mang đến, hi vọng đã khiến khác bạn thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm về vấn đề “mắt lé là gì?”. Còn với những thắc mắc về việc mắt lé có làm thẩm mỹ nhấn mí, cắt mí mắt được không, cũng xin chia sẻ luôn là có. Tuy nhiên, chúng không có tác dụng điều trị tật mắt lé mà chỉ làm đẹp cho đôi mắt và các bạn có thể cân nhắc có nên thực hiện hay là không, còn vấn đề quan trọng cấp bách nhất vẫn là chữa dị tật mắt lé trước. Điều trị tham khảo ngay những cách trên và thực hiện càng sớm càng có được hiệu quả cao.