Hình ảnh quá trình lành thương hậu cắt mí

Chắc hẳn các bạn cũng rất tò mò về quá trình lành thương hậu phẫu cắt mí mắt. Không biết vết cắt nhìn có đáng sợ không? Không biết tình trạng sưng nề có khủng khiếp lắm không? Không biết có đau lắm không? Không biết mấy ngày mới đỡ?… Hôm nay, tại bài viết này tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp hết một các chi tiết, cụ thể nhất. Các bạn quan tâm hãy kéo xuống theo dõi nhé!

Thực hiện cắt mí mắt

lành thương sau cắt mí 1
Thực hiện cắt mí mắt

Cắt mí mắt, bác sỹ sẽ rạch ở mí mắt trên một đường mảng có độ sâu đi hết cấu trúc lớp da và có chiều dài tương đương nếp gấp mí mắt muốn tạo hình. Từ vết cắt nếu da mí mắt chùng sẽ được bác sỹ loại bớt và nếu có bọng mỡ mắt thừa bác sỹ bóc tách đi mục đích nhằm khắc phục tối ưu khuyết điểm vùng mắt. Sau tái tạo cấu trúc nếp gấp mí mắt, may đóng vết cắt, băng bó, rồi bước vào giai đoạn chăm sóc phục hồi.

Vết thương ngay sau cắt mí

Ngay sau phẫu thuật sẽ quan sát thấy đường vết cắt mí mắt được may đóng lại rất khéo léo với những nốt chỉ khâu hết sức đẹp. Ở thời điểm hiện tại, mí mắt sưng nề nhẹ, hơi ửng đỏ nhưng không đau đớn. Vết thương được vệ sinh sạch, làm khô và được băng ép với băng dính y khoa chuyên dụng.

lành thương sau cắt mí mắt 2
Hình ảnh mí mắt vừa phẫu thuật cắt mí xong

 

Sau vài giờ đồng hồ kể từ thời điểm cắt mí xong, tình trạng sưng phát triển nhiều thêm, sưng quanh vết thương và dần dần lan sang cả khu vực lân cận. Cảm giác đau cũng bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên cơn đau nhẹ nhàng, chủ yếu là cảm nhận tê bì, cương cứng và khó kiểm soát vận động cơ quanh mắt. Cả sưng và đau mí mắt đạt đỉnh điểm vào khoảng 12-24 giờ sau phẫu thuật.

Tình trạng vết thương cắt mí sau 2-3 ngày

lành thương sau cắt mí mắt 3
Vết thương cắt mí sau 2-3 ngày

Sau 2-3 ngày, vết thương cắt mí đã tương đối khô, vết cắt bắt đầu có dấu hiệu liền miệng. Tuy nhiên, tình trạng sưng nề vẫn còn, vẫn ửng đỏ nhẹ nhưng cảm giác đau gần như đã chấm dứt, chỉ còn cảm giác căng vùng mí mắt, vết cắt do sưng.

Tình trạng vết thương sau cắt chỉ

Đến ngày cắt chỉ, chắc chắn vết thương đã khép miệng hoàn toàn, các nốt chỉ may đính vết thương hở trước đó được cắt rút ra khỏi mí mắt. Quan sát thấy, đường cắt trở thành một rãnh nhỏ, mỗi khi mở mắt, sẽ có một đường nếp gấp gấp xếp vùng da mí mắt trên hình thành nếp mí rõ nét.

lành thương sau cắt mí mắt 5
Sau cắt chỉ

Mặc dù vậy, nếp mí chưa dược đánh giá là tự nhiên bởi tình trạng sưng vẫn chưa hết triệt để, nếp mí nhìn còn thô và hơi to một xíu. Có nhiều trường hợp, đến khi cắt chỉ tình trạng ửng đỏ nhẹ vùng vết cắt vẫn còn, hoặc có khi ửng đỏ tại các điểm vừa cắt chỉ.

Mí mắt sau 1-2 tháng

lành thương sau cắt mí mắt 6
Mí mắt sau 1-2 tháng sau cắt mí

Sau 1-2 tháng, nếp mí mới kiến tạo có thêm thời gian để ổn định, những dấu vết của lần phẫu thuật trước đó dần mờ nhạt, nếp mí dần trở nên mềm mại tự nhiên hơn. Nhưng, cũng tùy theo cơ địa và cách chăm sóc của mỗi bạn, sau 1-2 tháng nếp mí đã trở nên đẹp mềm mại tự nhiên hoặc chưa. Không ít trường hợp phải chờ đợi lâu hơn nữa.

Mí mắt sau 3-6 tháng

lành thương sau cắt mí mắt 7
Sau 3-6 tháng cắt mí mắt

Sau 3-6 tháng, là thời điểm tất cả các kết quả cắt mí mắt đang tận hưởng vẻ đẹp mỹ mãn sau tạo hình. Ở thời điểm này, nếp mí mới kiến tạo đã không còn các dấu tích do thẩm mỹ, sự thô cứng của nếp mí cũng đã không còn. Nếp gấp mí mắt mềm mại tự nhiên, hòa quyện làm tăng thêm vẻ đẹp cho cặp mắt và cả khuôn mặt.

Cách chăm sóc vết thương cắt mí sau mổ

Để có được kết quả tạo hình sau cùng đẹp và an toàn nhất, đồng thời đẩy nhanh quá trình lành thương, khắc phục đi các vấn đề khó chịu tồn tại sau mổ chăm sóc là điều không thể bỏ qua. Cách thức chăm sóc vết thương sau mổ cắt mí như sau:

  • Vệ sinh vết thương bằng nước muối y tế và giữ vệ sinh sạch sẽ vết thương hành hàng
  • Uống thuốc bác sỹ kê giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm đau và nhanh chóng phục hồi
  • Ăn uống kiêng rau muống, thịt gà, hải sản, đồ nếp và các chất kích thích ít nhất 1-3 tháng giúp tránh kích ứng, sẹo xấu
  • Tránh va đập mạnh vào vết thương
  • Giành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho mắt
  • Chưa trang điểm vùng mắt cho đến khi cắt chỉ
  • Giảm tình trạng sưng cho mí mắt ngay từ đầu, khi vừa kết thúc ca mổ, được băng bó cản thận hãy thực hiện chườm lạnh ngay. Nên chườm liên tục trong 2 ngày đầu sẽ ngăn chặm được đến 70% tình trạng sưng, đồng thời giảm đau và ngăn không chảy máu trong gây hiện tượng bầm tím về sau. Chú ý, chườm nhẹ tay, không chườm vào vết cắt, không để nước đọng vào vết cắt và không chịu lạnh quá rất dễ bị bỏng lạnh.
  • Giảm tình trạng bầm tím, các bạn nên thao tác chườm ấm với chiếc khăn mềm được làm ấm. Chườm nhẹ nhàng, để ý nhiệt độ không sẽ gây bỏng. Ngoài chườm ấm, mẹo dân gian còn chia sẻ biện pháp thoa mật gấu, uống mật gấu pha loãng với nước ấm.
  • Giảm đau, thuốc là cách thức tốt nhất cho trường hợp này, chỉ với một liều thuốc tất cả các cơn đau sẽ được xoa dịu ngay tức khắc.

Đã nhận biết rõ vết thương sau phẫu thuật cắt mí sẽ như thế nào, quá trình lành thương diễn ra ra làm sao, những vấn đề sưng đau diễn biến và được khắc phục bằng cách gì hiệu quả… Với tất cả các thông tin được cập nhật chia sẻ, hi vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về phương pháp tạo hình cắt mí mắt, biết được sự thật đằng sau thực tế không đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Muốn thực hiện cắt mí, nhớ tìm hiểu kỹ và chỉ đến những cơ sở uy tín, bác sỹ giỏi để làm phẫu thuật. Kinhnghiemlamdep.org  chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Nguyên nhân đau nửa đầu bên phải và nhức mắt