Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ- Nguyên nhân, biện pháp điều trị tốt nhất

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ, chắc chắn ông bố bà mẹ nào cũng sẽ “xoắn lên” vì lo lắng. Hàng tá thắc mắc, ghi vấn, câu hỏi được đặt ra: Tại sao mắt trẻ lại bên to bên nhỏ? Phải chăng trẻ đang mắc phải bệnh gì? Hay trẻ bị dị tật bẩm sinh? Phải làm gì để chữa trị cho trẻ?… Mang đến lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi các ông bố bà mẹ đang thắc mắc, kinhnghiemlamdep.org xin chia sẻ:

Nhận diện tình trạng trẻ sơ sinh có đôi mắt bên to bên nhỏ

trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ 1
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ

Để nhận biết trẻ sơ sinh đang ở tình trạng mắt bên to bên nhỏ thật sự không khó. Hãy để ý nhìn kỹ vào cặp mắt trẻ, tình trạng này xuất hiện khi một trong hai bên mắt có kích cỡ khác so với bên còn lại. Có nhiều trường hợp xảy ra, có thể một bên mắt to hơn rất nhiều so với bên còn lại, cũng có trường hợp sự mất cân đối 2 bên mắt không khác nhau là mấy.

Nguyên nhân khiến mắt trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm mắt trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ và có những nguyên nhân chính bố mẹ trẻ cũng không thể nghĩ đến. Các nguyên nhân gồm:

 • Do nếp mí hai bên không đều nhau

Đây là nguyên nhân khá cơ bản, khi mà nếp gấp mí mắt của 2 bên mắt trẻ không tương đồng nhau sẽ làm cho đôi mắt có độ mở khác nhau, hình thành trạng thái mắt bên to bên nhỏ như bố mẹ quan sát được.

 • Do sụp mí bẩm sinh

Cũng có trường hợp trẻ sơ sinh mắt bên to bên nhỏ do bị sụp mí bẩm sinh (khi sinh ra đã bị sụp mí). Đây có lẽ là nguyên nhân bố mẹ chưa từng nghĩ đến, bởi những tưởng sụp mí chỉ có ở người lớn khi bước vào giai đoạn lão hóa. Thực tế sụp mí ở trẻ sơ sinh xảy ra là do cấu trúc cơ nâng mí mắt của bé chưa được hoàn thiện trong quá trình thai kì, không liên quan đến tuổi tác.

>>> 7 mẹo chữa sụp mí 

trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ 3
Sụp mí bẩm sinh nguyên nhân làm mắt trẻ bên to bên nhỏ

Gặp phải hoàn cảnh này thường độ lệch của đôi mắt rất lớn, có thể một bên hoặc cả hai bên mí mắt sa sụp xuống. Vừa hình thành cặp mắt bên to bên nhỏ, vừa tao cảm giác khó chịu cho trẻ lại gây mất thẩm mỹ đặc biệt nghiêm trọng.

 • Do mắt lồi bẩm sinh

Hoặc cũng có thể là do trẻ gặp tật mắt lồi bẩm sinh khi tăng thể tích choán chỗ trong hốc mắt đẩy cầu mắt lồi ra. Và nhiều trường hợp mắt không chỉ lồi cả 2 bên mà chỉ bị lồi một bên mắt, tạo cảm giác lệch lạc rõ nét cho đôi mắt.

 • Do di truyền

Cũng có thể trong gia đình có bố mẹ hoặc ông bà cũng có tình trạng mắt bên to bên nhỏ, khả năng rất lơn vấn đề trẻ đang gặp phải là do di truyền.

Sức ánh hưởng của cặp mắt bên to bên nhỏ đến trẻ

 • Gây cảm giác khó chịu

Nếu tình trạng mất cân đối bên to bên nhỏ của trẻ la so sụp mí hoặc mắt lồi thì trẻ sẽ có cảm giác rất khó chịu trong việc điều tiết cũng như quan sát. Cùng với đó, mắt trẻ còn thường xuyên bị khô, dễ viêm nhiễm, đau mắt.

 • Gây mất thẩm mỹ

trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ 4
Mắt bên to bên nhỏ gây mất thẩm mỹ trầm trọng

Đôi mắt chỉ đẹp khi nó cân đối hài hòa với tổng thẻ và gương mặt chỉ đẹp khi đôi mắt đẹp hòa quyện chung với các đường nét của gương mặt. Đôi mắt bên to bên nhỏ sẽ phá vỡ sự hài hòa này, tạo sự mất cân đối, làm mất thẩm mỹ trầm trọng.

 • Giảm thị lực của mắt

Sụp mí sẽ làm giảm tầm nhìn của mắt, mắt lồi sẽ khiến mắt dễ mắc các tật khúc xạ. Về lâu về dài bệnh lý nặng hơn, thị lực của mắt sẽ giảm dần cùng với sự phát triển của bệnh.

 • Gây hại cho sức khỏe

Mắt bên to bên nhỏ do bị lồi mắt, tình trạng mắt lồi ra là dấu hiệu quả rất nhiều bệnh nguy hiểm về mắt và trong số đó có cả bệnh ung thư. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có hại vô cùng cho sức khỏe.

Cách thức điều trị cặp mắt bên to bên nhỏ

Cặp mắt bên to bên nhỏ nếu không được điều trị gần như 100% thực trạng này sẽ theo trẻ cả đời. Khắc phục vấn đề giúp con, trước hết cần đưa trẻ đi thăm khám bác sỹ nhãn khoa để được xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề là gì? Căn cứ vào nguyên nhân gây ra bác sỹ sẽ đưa ra cách điều trị tốt nhất có thể sử dụng. Ví dụ như:

trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ 5
Kết quả điều trị mắt to mắt nhỏ cho trẻ
 • Điều trị mắt bên to bên nhỏ do cầu mắt lồi ra

Trong trường hợp sự mất cân đối của đôi mắt là do nhãn cầu mắt bị lồi hãy cho con thực hiện ca phẫu thuật điều chỉnh mắt lồi để giải quyết vấn đề. Ca mổ nên được tiến hành trong khoảng thời gian trẻ từ 2-7 tuổi sẽ cho kết quả tốt nhất.

 • Điều trị mắt bên to bên nhỏ vì sụp mí

Trong trường hợp sụp mí, việc điều trị thực tế cũng dựa trên phương thức phẫu thuật để giải quyết vấn đề. Ca phẫu thuật sẽ thiên về yếu tố thẩm mỹ để giúp khắc phục tình trạng sụp mí đồng thời kiến tạo cho trẻ đôi mắt 2 mí đẹp tự nhiên.

 • Điều trị mắt bên to bên nhỏ do nếp mí 2 bên không đều nhau

Với nguyên nhân mí mắt bên to bên nhỏ làm mất cân đối cặp mắt khắc phục cũng có thể sử dụng cách tương tự như trên. Làm một ca phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình nếp gấp mí mắt để vừa khắc phục vấn đề, vừa có được đôi mắt 2 mí đẹp.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ, một vấn đề đáng quan tâm không chỉ những ông bố bà mẹ mà tất cả các bạn chưa có con cũng nên biết để có hướng giải quyết tốt nhất khi gặp phải. Hãy bổi dưỡng kỹ năng, kiến thức để bảo vệ tốt nhất cho thế hệ thương lai.