Sụp mí mắt là bệnh gì? Cách chữa bệnh

Sụp mí chúng ta thường nghĩ đây là một dấu hiệu lão hóa của tuổi già, khi đó mí mắt trên ngày một rũ xuống che lấp dần nhãn cấu. Nhưng thực tế cho thấy rất khác, sụp mí mắt vấn đề bắt gặp ở rất nhiều đối tượng, không giới hạn độ tuổi (trẻ nhỏ có, trưởng thành có và người già rất nhiều). Nhận thấy, dấu hiệu tưởng chừng chỉ lão hóa mới gặp đến bất thường, lo lắng là điều khó tránh khỏi và ngay lúc này một thắc mắc rất lớn được đặt ra “sụp mí mắt là bệnh gì?”. Câu trả lời, hãy cùng kinhnghiemlamdep.org tìm hiểu ở nội dung chia sẻ bên dưới nhé!

Triệu chứng của sụp mí mắt

sụp mí mắt là bệnh gì 1
Triệu chứng sụp mí mắt
 • Triệu chứng nhìn thấy

Quan sát bình thường mí mắt trên sẽ che qua vùng rìa giác mạc phía trên khoảng 2mm (rìa giác mạc là ranh giới giữa lòng đen và lòng trắng mắt). Nếu như, mí mắt xệ xuống dưới vượt quá giới hạn trên, sẽ được xếp vào trạng thái sụp mí mắt. Có những trường hợp sụp mí mắt, mí mắt trên chỉ xệ nhẹ xuống, cũng có trường hợp mí trên sa xuống nhiều che lấp đi phân nửa lòng đen mắt và có cả tình trạng sụp mí một bên mắt còn bên mắt còn lại bình thường.

Nhìn vào những đôi mắt bị sụp mí cảm nhận đầu tiên là đôi mắt thiếu sức sống vô cùng, mí mắt rũ xuống như muốn ngủ. Quan sát tổng thể gương mặt, dung mạo bị kém sắc, không có sự tươi tắn, rạng rỡ cần có.

 • Triệu chứng cảm nhận được

Bị sụp mí, mí trên xệ xuống che lấp nhãn cầu cảm nhận đầu tiên chính là tầm nhìn bị hạn chế. Một số trường hợp sụp mí nghiệm trọng phải ngả/ nghiêng đầu về sau mới có thể nhìn dễ dàng hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, sụp mí mắt mắt còn có thể bị khô hoặc chảy nước mắt, đau mắt, nhức mắt, ngứa mắt, mí mắt sưng, ửng đỏ, có hạt trắng nổi lên, nhiều rỉ mắt, choáng váng…

Bị sụp mí mắt là mắc phải bệnh gì?

sụp mí mắt là mắc bệnh gì 2
Sụp mí mắt có phải là bệnh không?

Vậy, bị sụp mí mắt là mắc phải bệnh gì? Sụp mí không được xem là bệnh lý mà nó là biểu hiện của bệnh lý. Cụ thể hơn, các chuyên gia chỉ ra rằng có rất nhiều bệnh về mắt hoặc các khu vực khác có chung triệu chứng là sụp mí, điều này dễ gây hiểu lầm rằng sụp mí là một bệnh lý nhưng thực tế không phải.

 Các nguyên nhân làm mắt sụp mí

 • Nhóm nguyên nhân tự nhiên: Đó là do bẩm sinh, tuổi tác, di truyền, sự căng thẳng mệt mỏi gây ra
 • Nhóm nguyên nhân mắc phải bệnh lý về mắt: Đó là khi mắt mắc các bệnh như viêm mí mắt, sưng mí mắt, mọc lẹo, lên chắp, mụn, tổn thương dây thần kinh…
 • Nhóm nguyên nhân mắc phải bệnh lý nghiêm trọng khác: Đó là khi có khối u quanh hoặc sau mắt, hội chứng Horner, nhược cơ, tiểu đường…

Phương án điều trị

Tường hợp mắt sụp mí là do mắc một số bệnh lý về mắt như: Lẹo, chắp, mụn, viêm…  Điều trị cần tiến hành các biện pháp như sau:

sụp mí mắt là bệnh gì 3
Điều trị bằng cách vệ sinh và giữ vệ sinh sạch cho mắt
 • Điều tiết chế độ sinh hoạt về mức độ hợp lý
 • Vệ sinh và giữ vệ sinh sạch sẽ mắt hàng ngày
 • Che chắn bảo vệ đôi mắt cẩn thận trước các tác nhân gây hại mắt

Trường hợp sụp mí mắt là do mắc các bệnh lý nghiêm trọng như: U, tiểu đường, hội chứng Horner… điều trị chắc chắn phải là bác sỹ. Chỉ có bác sỹ người có đủ trình độ, chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, bác sỹ thăm khám đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Với trường hợp này tuyệt đối không tự chữa tại nhà, sẽ rất nguy hiểm cho mắt và sức khỏe chung của cơ thể.

Trường hợp sụp mí vì nhưng yếu tố tự nhiên: Lão hóa, bẩm sinh, di truyền… Điều trị trước hết cần đến gặp bác sỹ để biết chắc chắn nguyên nhân đó là gì, sau bác sỹ sẽ đưa ra các phương án điều trị tốt nhất. Thường, việc điều trị cho trường hợp này không khó và bản thân người bị sụp mí có thể tự chủ lựa chọn cách thức điều trị như sau:

 • Lựa chọn kích mí

Kích mí giúp tạo nếp mí sâu rõ nét đồng thời nâng cao mí sụp khắc phục vấn đề. Thực hiện, chỉ cần mua miếng dán kích mí về, bóc lên và dán vào mí mắt để kích tạo nếp gấp mí sâu, rõ nét, nâng cao cơ mí đang sụp xuống. Cách thức phù hợp với những bạn bị sụp mí nhẹ, chưa đủ tuổi can thiệp bằng phương pháp giải phẫu thẩm mỹ.

 • Chọn cắt mí

sụp mí mắt là bệnh gì 4
Điều trị bằng cách cắt mí bởi bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ

Cắt mí là một tiểu phẫu có khả năng khắc phục được hết các cấp độ mắt sụp mí do yếu tố tự nhiên (lão hóa, bẩm sinh, di truyền…). Thực hiện, bác sỹ cần xâm lấn mí mắt trên bằng một vết cắt, từ đó bọng mỡ mắt được bóc bỏ, da mí mắt thừa chảy xuống làm sụp mí được cắt đi với tỉ lệ hợp lý. Sau, bác sỹ tạo hình nếp gấp mí mắt mới, khắc phục hoàn hảo tình trạng sụp mí, có được mắt 2 mí to tròn, đẹp tự nhiên ngoài sức tưởng tượng.

Hậu quả nếu không điều trị

Trường hợp nếu không thực hiện điều trị sụp mí sẽ không biết được nguyên nhân gây ra vấn đề là gì, đó là do một yếu tố tự nhiên hay là bệnh lý. Cho dù là nguyên nhân xuất phát từ đâu thì hậu quả nhận lấy đều không tốt:

 • Trước hết sẽ gây mất thẩm mỹ, khiến bạn xấu và mất tự tin trong giai tiếp, mất đi nhiều cơ hội khi làm việc
 • Hạn chế tầm nhìn, khiến mắt cảm thấy khó chịu, không thoải mái trong mọi hoạt động điều tiết cần đến mắt
 • Sụp mí do mắc bệnh lý, sẽ phải đón nhận mọi rắc rối, sự khó chịu do căn bệnh gây ra
 • Nếu sụp mí mắt nguồn từ một bệnh lý nguy hiểm, không điều trị sẽ gây hại trực tiếp đến mắt, khả năng nhìn và sức khỏe của cả cơ thể

Chính vì đó, nếu phát hiện bản thân có hiện tượng sụp mí mắt hãy nhanh chóng đi gặp bác sỹ để được thăm khám, kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân, nhận phác đồ điều trị từ bác sỹ để điều trị. Đừng thắc mắc “sụp mí mắt là bệnh gì?” sau rồi bỏ đẩy, thật sự sẽ rất tại hại khi vấn đề không được quan tâm và chữa trị đúng hướng. Một lần nữa chúng tôi cần nhắc bạn, nhớ! Phải đi thăm khám với bác sỹ để điều trị kịp thời, bởi sức khỏe là của bạn, do bạn quan tâm và chăm sóc!

Xem thêm: Cách chữa mí mắt bị sưng