Sức khỏe, tướng số tất cả những gì cần biết về nốt ruồi ở mí mắt dưới

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao mình có nốt ruồi ở mí mắt dưới còn người khác thì không? Rồi sự xuất hiện của nốt ruồi đó có ảnh hưởng, tác động gì đến sức khỏe hay là tướng số không? Tất tần tật những vấn đề có thể thắc mắc về sự xuất hiện này dần dần được hé lộ như sau:

Xem thêm >>> 1 phút 30′ cách làm tròng đen mắt to hơn

Vì sao có nốt ruồi ở mí mắt dưới?

Nốt ruồi ở mí mắt dưới
Vì sao có nốt ruồi ở mí mắt dưới

Hầu như mỗi người đều có ít nhất trên cơ thể 5-20 nốt ruồi, các nốt ruồi xuất hiện trên da có thể là bất chợt ở bất cứ thời điểm nào, không cứ gì sinh ra đã có. Vậy, vì sao lại có sự xuất hiện của các nốt ruồi? Các nhà khoa học cho biết, có 2 lý do cơ bản hình thành nốt ruồi: Một là do sự tích tụ quá nhiều sắc tố melanin tại cùng một vị trí; Hai là cho sự phình lên của các vi huyết quản.

Melanin là một hắc tố hình thành do tế bào có tên là melanonlytes nằm dưới da tiết ra. Lượng melanin sản sinh ra được đẩy lên những tế bào ở bề mặt da, dàn trải đều trên làn da, chúng tạo nên màu sắc cho da của bạn. Mật độ melanin mỏng da sẽ có màu sáng và ngược lại, mật độ melanin giày da sẽ đậm màu hơn. Tuy nhiên, vì một lý do đặc biệt nào đó mà các hắc tố melanin này lại tập trung nhiều ở cùng một vị trí điều này khiến cho vùng da đó có màu sắc nổi bật hẳn so với các vùng lân cận và đó chính là nốt ruồi. Các nốt ruồi được hình thành trong trường hợp này chủ yếu có màu nâu, nâu đậm, xám, đen, xanh.

Vi huyết quản, đó là những mạch máu nhỏ li tí chạy khắp cơ thể, một khi có sự tác động hoặc loạn sản của các mạch máu chúng có thể sẽ phình lên. Khi vi huyết quản phình lên, với những vi huyết quản ở sát bề mặt da, bạn có thể nhìn thấy chúng, đó là những đốm nhỏ có màu đỏ mà ta hay gọi đó là nốt ruồi son (nốt ruồi đỏ).

Tùy vào sự hình thành mà nốt ruồi có 2 dạng là ẩn dưới lớp da và nổi hẳn lên so với bề mặt da. Nhiều nốt ruổi nổi, tại chính trung tâm nốt ruồi có thể có sự xuất hiện của một sợi lông. Và nốt ruồi có thể hình thành ở bất cứ một vị trí nào trên cơ thể, mí mắt dưới chỉ là một trong số đó.

Nốt ruồi ở mí dưới và vấn đề sức khỏe

Nốt ruồi ở mí mắt dưới 2
báo hiệu vấn đề về sức khỏe

Về cơ bản từ xưa đến nay và cả bản thân bạn tự cảm nhận thấy, sự xuất hiện của nốt ruồi không có ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, theo sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ các chuyên gia về da liễu, nếu trên da xuất hiện quá nhiều nốt ruồi trong một khoảng thời gian ngắn (100 nốt hoặc hơn thế nữa), đông thời các nốt ruồi cũ bỗng đau, chảy máu, các nốt ruồi bản chất nhẵn bỗng gồ ghề, sần sùi… điều này cho biết bạn đang có nguy cơ ung thư khá cao.

Tuy nhiên, cũng đã có một nguyên cứu đột phá về vấn đề này, đó là nếu cơ thể có nhiều nốt ruồi (không phải quá nhiều), thì các telomere của tế bào máu trắng càng dài ra, điều này làm cho khả năng sao chép của tế bào tăng lên mạnh mẽ. (Telomere là trình tự lặp lại DNA ở đoạn cuối nhiễm sắc thể và mang gen sao chép tế bào. Mỗi lần tế bào tiến hành phân chia, telomere sẽ rút ngắn một chút, từ đó độ dài ngắn của telomere có thể quyết định khả năng phân chia của tế bào.) Và theo các nhà khoa học, telomere tương đối dài không chỉ đảm bảo làn da giữ được sự tươi trẻ mà còn có thể bảo vệ các bộ phận khác trên cơ thể như là xương, tim, mắt, rồi làm chậm quá trình lão hóa thị lực, loãng xương.

Nốt ruồi ở mí mắt dưới và vấn đề thẩm mỹ

Nốt ruồi xuất hiện ở dưới mí mắt, tự bản thân bạn cảm nhận rõ, nó không làm cho gương mặt trở nên đẹp, duyên hơn. Mà với sự xuất hiện của nốt ruồi có kích thước quá lớn còn biến dung nhan khuôn mặt trở nên lạ, dị dạng và không mấy thiện cảm.

nốt ruồi ở mí mắt dưới 3
Nốt ruồi ở mí mắt dưới không làm gương mặt đẹp hơn

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Học viện Hoàng Gia  Anh  lại khám phá ra một điểu khá thú vị là, ở trên cơ thể nốt ruồi càng nhiều thì cơ thể đó sẽ trẻ khỏe và cơ bắp rắn chắc, ít nếp nhăn hơn người bình thường. Đặc biệt, đối với các chị em phụ nữ, việc có nhiều nốt ruồi trên cơ thể, trông chị em sẽ trẻ hơn ít nhất 7 tuổi so với thực tế.

Nốt ruồi ở mí mắt dưới và vấn đề tướng số

Xét đến vấn đề tướng số, mí mắt dưới được xem là lệ đường, nơi dòng chảy nước mắt đi qua. Nếu có sự xuất hiện của nốt ruồi tại mí mắt dưới, điều này cho biết bạn có một số mệnh buồn, nhất đâu là về chuyện tình duyên. Rất nhiều quan điểm duy tâm đã đề cập về vấn đề này, những người có nốt ruồi ở mí mắt dưới đa phần đường tình duyên đều rất trắc trở, không bị lừa dối thì cũng dễ có người thứ 3 xen ngang. Thậm chí, nhiều người về hậu vận sau khi đã kết hôn còn khổ thêm đường con cái và dễ có trục trặc, bất hòa với chồng.

Lý giải một vài lầm tưởng về nốt ruồi ở mí mắt dưới

  1. Mụn đầu đen lâu ngày không trị sẽ thành nốt ruồi

Nốt ruồi ở mí mắt dưới 4
Mụn đầu đen không phải nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Tin chắc, có rất nhiều bạn nghĩ rằng những nhân mụn đầu đen ẩn trên má, ở mí mắt dưới không được lấy ra để lâu sẽ biến thành nốt ruồi . Điều này sai hoàn toàn. Nguyên nhân hình thành nốt ruồi chỉ là cho sự rối loạn hắc tố melanin hoặc do vi huyết quản bị phình lên. Còn mụn đầu đen hình thành là một dạng nhẹ của mụn trứng cá, khi mà bã nhờn kết hợp với chất sừng tích tụ trong lỗ chân lông gây ra. Nhận mụn để lâu sẽ bị oxy hóa phần đầu làm nó trở nên đen xạm. Hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, vậy nên việc những bạn nào đang có suy nghĩ nốt ruổi hình thành là mụn đầu đen lâu ngày không trị là sai, không có cơ sở khoa học.

  1. Bổng nhiên có nốt ruồi là ung thư

nốt ruồi ở mí mắt dưới 4
Nốt ruồi có phải dấu hiệu bị ung thư

Một vấn đề hết sức nóng khác liên quan đến sự xuất hiện của nốt ruồi đó là có nốt ruồi là ung thư. Với thông tin như vậy, sự hiện diện của một hay một vài nốt ruồi ắt hẳn đã làm bạn rất lo lắng, trằn trọc và muốn lao đi xóa chúng ngay. Tuy nhiên, bạn phải bình tĩnh lại, tìm hiểu, nghiên cứu cho thật kỹ thông tin.

Nốt ruồi xuất hiện, với trường hợp quá nhiều và quá dồn dập vào một lúc, các nốt ruồi cũ bổng trở nên đau và chảy máu, bề mặt nốt đang nhẵn bổng trở nên gồ ghề, sần sùi… đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ ung thư cao, điều này không hề khẳng định là sẽ hay đã mắc ung thư. Còn việc có 1 hay vài cái nốt ruồi, điều này không làm sao cả, đó chỉ là một điều hết sức bình thường, do hệ thống phân tán melanin đang gặp một vài trục trặc nhỏ.

Các bạn thấy nào nào? Nội dung chia sẻ trên đây của kinhnghiemlamdep.org đã giúp bạn có cái nhìn thực sự khác về nốt ruồi ở mí mắt dưới chưa ạ! Nếu thấy hay, ý nghĩa thì hãy tiếp tục theo dõi những số tiếp theo của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Chúc các bạn sức khỏe, thành công!