Cách chữa mắt to mắt nhỏ bẩm sinh tốt nhất

Sinh ra với đôi mắt bên to, bên nhỏ trong y khoa gọi là mắt to mắt nhỏ bẩm sinh. Gặp phải vấn đề này, liệu sau khi trưởng thành có hết không hay đôi mắt vẫn vậy? Nên làm gì để có được đôi mắt 2 bên đều nhau? Mách bạn cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề.

Vì sao có mắt to mắt nhỏ bẩm sinh?

mắt to mắt nhỏ bẩm sinh 1
Vì sao mắt to mắt nhỏ bẩm sinh

Đôi mắt của chúng ta, thực tế không phải đều nhau 100% mà sự đều nhau chỉ mang tính tương đối và khi nhìn vào có cảm giác giống nhau. Nhưng, với một vài trường hợp đặc biệt, sinh ra hai bên mắt có sự mất cân đối nhau lớn, nhìn thấy rõ 2 bên mắt một bên to, một bên nhỏ.

Vì sao lại có tình trạng này? Theo như các bác sỹ chuyên khoa mắt chia sẻ, mắt to mắt nhỏ bẩm sinh hình thành là từ khi còn trong bào thai:

  • Có thể là do thai nhi phát triển không đầy đủ, khi sinh ra sẽ mang khiếm khuyết này và thường thấy nhất chính là những ca trẻ sinh non (sinh thiếu tháng)
  • Hoặc thai nhi phát triển theo di truyền, nhận thấy rõ nhất chính là trong gia đình có người thân gặp phải tình trạng mắt bên to bên nhỏ thì con trẻ thế hệ sau cũng có khả năng giống như vậy

Mắt to mắt nhỏ bẩm sinh sẽ thay đổi như thế nào khi trưởng thành?

Mắt to mắt nhỏ bẩm sinh sẽ phát triển như thể nào khi trường thành? Sẽ có hai chiều hướng phát triển là:

  • Lớn sẽ hết

mắt to mắt nhỏ bẩm sinh 2
Mắt to mắt nhỏ bẩm sinh trường hợp trưởng thành sẽ hết

Trường hợp mắt to mắt nhỏ bẩm sinh lớn sẽ hết (bẩm sinh tạm thời) thường xảy ra với những trẻ sinh thiếu tháng, bào thai phát triển chưa hoàn thiện đã được sinh ra, cơ thể yếu ớt và nhiều hệ thống chức năng vẫn chưa được hoàn chỉnh. Với những trẻ này, sau quá trình chăm sóc đặc biệt và khoảng thời gian phát triển về sau đó tình trạng mắt bên to bên nhỏ bẩm sinh sẽ dần được cải thiện. Thường, sau khoảng 14-15 tháng, tình trạng mắt to mắt nhỏ sẽ ổn định, đồng đều và nhìn cân xứng đôi bên.

  • Lớn không hết

mắt to mắt nhỏ bẩm sinh 3
Mắt to mắt nhỏ bẩm sinh trường hợp lớn không hết

Trường hợp mắt bên to bên nhỏ bẩm sinh lớn không hết (bẩm sinh vĩnh viễn) thường xảy ra với những trẻ được thừa hưởng đặc điểm này theo yếu tố di truyền từ cha mẹ hoặc người thân cùng huyết thống. Cặp mắt mất cân đối gần như không có sự thay đỗi trong suốt cuộc đời và tình trạng này có thể tiếp tục di truyền qua các thế hệ sau nữa.

Cần làm gì cho mắt to mắt nhỏ bẩm sinh đều nhau?

Mắt to mắt nhỏ bẩm sinh, nếu không may rơi vào trường hợp này thì các bậc phụ huynh chớ có vội lo lắng quá. Thay vào đó hãy chăm chút, để ý xem nguyên nhân thực tế đến từ đâu: Nếu là do sinh non thì chờ trẻ được 14-15 tháng xem có chuyển biến không, nếu không thì mới nghĩ đến cách điều trị. Nếu không phải do sinh non mà do yếu tố di truyền thì muốn khắc phục khuyết điểm chắc chắn phải điều trị.

Giải quyết tình trạng mắt to mắt nhỏ bẩm sinh không thuyên giảm nhiều hoặc vẫn vậy khi lớn lên có rất nhiều cách. Hãy tham khảo rồi chọn ra 1 tróng số những cách sau:

  1. Hỗ trợ khắc phục mắt to mắt nhỏ tạm thời

mắt to mắt nhỏ bẩm sinh 3
Cách khắc phục mắt to mắt nhỏ bẩm sinh tạm thời

Kích mí mắt: Mua miếng dán kích mí tạo nếp mí rõ nét sử dụng dán và tạo mí mắt 2 bên đôi mắt cân đối nhau. Miếng dán giúp tạo nếp mí rõ nét 2 bên, đồng thời khắc phục khuyết điểm mắt to mắt nhỏ. Thao tác thực hiện, làm theo hướng dẫn của từng loại miếng dán kích mí mà bạn mua được.

Trang điểm: Bằng việc phối hợp các mảng phấn mắt trang điểm vùng mắt, chúng sẽ giúp làm đẹp cho đôi mắt và đặc biệt tạo ảo giác đôi mắt 2 bên đều nhau giúp khắc phục tình trạng mắt to mắt nhỏ. Thực hiện trang điểm, có rất nhiều cách, cụ thể tùy theo sở thích và những món đồ trang điểm bạn hiện có (thao khảo cách trang điểm qua các kênh dạy trang điểm mắt trên mạng nhé!)

Đeo kính áp tròng: Kính áp tròng phụ kiện tạo mắt to, mắt mèo được rất nhiều người sử dụng. Kính giúp tăng độ mở làm to đôi mắt, áp dụng cách này tình trạng mắt mất cân đối sẽ được điều chỉnh về thể trạng cân đối nhau, khắc phục khuyết điểm.

  1. Tiến hành khắc phục mắt to mắt nhỏ vĩnh viễn

mắt to mắt nhỏ bẩm sinh 4
Cách khắc phục mắt to mắt nhỏ bẩm sinh vĩnh viễn

Nhấn mí mắt: Phương pháp sử dụng kỹ thuật tạo nếp mí bằng chỉ thẩm mỹ hoàn toàn không có sự xâm lấn từ dao kéo. Nhấn mí, giúp đôi mắt có được nếp gấp mí mắt rõ nét chỉ sau 15 phút thực hiện, nếp mí hình thành tự nhiên, không có dấu hiệu cho thấy đã từng thẩm mỹ. Đôi mắt có được nếp mí cân đối, đồng nghĩa với việc đôi mắt nhìn đều nhau hơn và kết quả này duy trì được trên dưới 10 năm chỉ sau 1 lần thực hiện.

Cắt mí mắt: Phương pháp giải phẫu thẩm mỹ cắt mí mắt vừa giúp tạo hình nếp mí vừa có khả năng khắc phục đi rất nhiều khuyết điểm về da chùng, mỡ thừa mí mắt, giúp cân đối đôi mắt ở mức chuẩn xác nhất. Thực hiện cần phải làm phẫu thuật cắt mí, khắc phục khuyết điểm và tạo hình, cân đối mí mắt. Tổng thời gian mất khoảng 45 phút, kết quả đẹp sau khoảng 1 vài tuần và hiệu quả sau 1 lần cắt mí là vĩnh viễn.

Với 2 nhóm cách khắc phục vấn đề ở trên, nhóm cách cân đối mắt to mắt nhỏ tạm thời có thể tự mình thực hiện ở nhà sẽ có kết quả, nhưng với nhóm cách cân đối mắt to/ nhỏ vĩnh viễn cần phải đến trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ để bác sỹ thao tác tiến hành.

Mọi chia sẻ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách thức khắc phục mắt to mắt nhỏ bẩm sinh đã được bất mí. Vậy còn chờ gì nữa mà không thực hiện ngay để có được đôi mắt đẹp đẹp tự nhiên như mong đợi bấy lâu nay.

Chúc các bạn thành công nhé!

Website: Kinhnghiemlamdep.org