Hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt là bệnh gì? Cách trị

Tin chắc, trong số các bạn không ít trường hợp đã từng gặp hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt. Vấn đề có thể chỉ diễn ra có một lần, nhiều lần hoặc triền miên và nó gây ra không ít sự khó chịu, phiền toái. Không biết đau đầu nhức hốc mắt là bị làm sao, liệu rằng có nguy hiểm không, nếu có nguy hiểm cần chữa trị như thế nào? Tất cả hãy cùng kinhnghiemlamdep.org tìm hiểu ngay nhé!

Phát hiện hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt

hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt 1
Phát hiện hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt

Đau đầu là một vấn đề gặp phải ở tại một hoặc nhiều vị trí trên vùng đầu (nửa trước, nửa sau, trên thóp, quanh vùng thái dương…). Gặp phải, đau đầu ở mức độ nhẹ sẽ khiến cơ thể cảm thấy có chút thay đổi, nếu nặng và kéo dài thường khiến cho đầu có cảm giác đau, bứt dứt, choáng váng, say sẩm mặt mày và rất khó chịu. Tình trạng gặp phải ở rất nhiều người và có thể với tần xuất rất thường xuyên. Đau đầu có khi chỉ xảy ra đơn lẻ một mình và cũng có khi đi kèm với nhiều biểu hiện khác, một trong số đó có thể kể đến hiện tượng nhức hốc mắt.

Đau đầu nhức hốc mắt xảy ra đồng lúc, ngoài khiến vùng đầu có cảm giác đau, choáng váng còn tạo ra sự nhức nhối, tức ở vùng hốc mắt. Gặp phải cùng lúc hai vấn đề nhiều người thường có biểu hiện nhăn nhó mặt mày, cố gắng cải thiện sự khó chịu bằng những hành động như xoa bóp massage quanh vị trí bị đau, hốc mắt … Quả thực những tác động này có đem lại hiệu quả làm cơn đau nhức trở nên dễ chịu hơn, nhưng không làm dứt điểm vấn đề.

Hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt là biểu hiện của bệnh gì?

Là một vấn đề bắt gặp phổ biến ở nhiều người, nhưng trong số những ca gặp phải tình trạng chung này đã ai biết nguyên nhân là do đâu chưa? Hay hỏi theo cách rất chung là hiện tượng đau đầu nức hóc mắt là biểu biện của bệnh hay vấn đề gì?

hiện tượng đau nửa đầu nhức hốc mắt 2
Hiện tượng đau nửa đầu nhức hốc mắt là biểu hiện của bệnh gì?

Đau đầu nhức hốc mắt là những triệu chứng cho thấy sự bất ổn của cơ thể, tùy vào mức độ của vấn đề sẽ có những căn bệnh được chỉ ra như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu như hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt trước đó chưa từng gặp phải, vấn đề chỉ xuất hiện khoảng 2-3 ngày trở lại đây thì khoan hãy lo lắng mà tiến hành theo dõi thêm. Một khi tình trạng khó chịu này không tái hiện nữa thì không cần lo lắng, không có bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, hiểu đơn giản đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mệt mỏi, căng thẳng do làm việc quá nhiều và cần nghỉ ngơi.
 • Trường hợp 2: Nếu trường hợp hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt vấn tiếp tục xảy ra và thậm chí tần xuất/ mức độ nhiều hơn thì cần gặp bác sỹ để được thăm khám kịp thời. Các bệnh lý được chuẩn đoán là có thể gặp khi đau đầu nhức hốc mắt xuất hiện bao gồm: Đau nửa đầu, mỏi mắt, tăng huyết áp, cườm nước (glocom), u giả viêm, chứng viêm giãn tính mạch, thiếu máu não, viêm xoang…

Bệnh gặp phải liệu có nguy hiểm không?

Muốn biết những căn bệnh có thể mắc phải khi hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt xuất hiện nguy hiểm không cần đi sâu tìm hiểu từng bệnh lý một. Cụ thể:

 • Đau nửa đầu Migraine

hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt 3
Đau nửa đầu Migraine

Là một trong những bệnh lý dễ gặp phải khi hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt xuất hiện với tần xuất cao. Bệnh không được phát hiện chính xác nếu không thông qua sự thăm khám kiểm tra của bác sỹ đúng chuyên môn. Mắc bệnh đau nửa đầu Migraine ngoài biểu hiện cơ bản đau đầu và nhức hốc mắt còn xuất hiện các vấn đề khác: Buồn nôn, nhói đau một bên đầu, cảm nhận sự giật giật của mạch máu/ dây thần kinh, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi vị đậm…

Người mắc bệnh sẽ có xu hướng tránh những nơi có ánh sáng, tiếng ồn, mùi đậm. Thị giác có biểu hiện mờ dần, thường xuyên nhìn thấy ảnh đôi, điểm sáng có vệt màu như bị say nắng. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh còn có biểu hiện mất ngủ, giảm trí nhớ, loạn thần và thậm chí có thể bị co giật, mất ý thức tạm thời.

 • Thiếu máu não

Bệnh lý gặp phải rất nhiều ở những người lớn tuổi và cả giới văn phòng với khối lượng công việc lớn, căng thẳng mệt mỏi nhiều. Gặp phải bệnh ngoài biểu hiện đặc trưng đau đầu nhức hốc mắt còn gây ra cảm giác choáng váng mỗi khi thay đổi tư thế đột ngột. Chắc nhiều bạn cũng đã biết sơ qua thông tin về bệnh lý này, thiếu máu lên não rất nguy hiểm, máu không được cung cấp đầy đủ lên não sẽ gây thiếu hụt, làm tắc ngắn đường truyền, giảm trí nhớ, teo não (não kém phát triển), nặng đầu, say sẩm mặt mày, choáng váng, ù tai, đầu đau âm ỉ…

Xem thêm: Những cô gái một mí có đa tình!

 • Cườm nước hay còn gọi tăng nhãn áp (Glocom)

Cườm nước bệnh nghe khá lạ và ít có các thông tin chia sẻ về bệnh lý. Hỏi bác sỹ chuyên khoa được biết, cườm nước là căn bệnh hình thành bởi sợ ứ đọng của thủy dịch trong mắt gây tăng áp xuất, làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác. Muốn biết có mắc phải bệnh hay không cần được thăm khám rất kỹ mới có thể phát hiện ra. Bệnh có các biểu hiện: Đau đầu tức hốc mắt, buồn nôn, thay đổi tính cách, đỏ mắt, nước mắt kèm nhèm, giảm thị lực (giảm tẩm nhìn, có thể nhìn thấy quầng tối có màu), khó nhìn theo một đường thẳng nhất định…

 • Giãn tĩnh mạch

Bệnh lý là sự đối lập với thiếu máu não, trong khi thiếu máu não là thiếu lượng máu cần thiết lên não bộ thì giãn tích mạch là bệnh có do lượng máu lưu thông tại vùng đầu bị tăng đột biến, thể tích tăng ép làm mắt lồi ra gây đau nhức. Mắc bệnh, nguyên nhân cơ bản là do làm việc quá căng thẳng. Là một bệnh lý nguy hiểm, nếu có những biểu hiện của bệnh nên tạm dừng công việc và thư giãn sau đi thăm khám bác sỹ để điều trị sớm. Cố ý để bệnh xuất hiện lâu có thể gây vỡ tĩnh mạch cực kì nguy hiểm.

 • Viêm xoang

hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt 4
Chứng viêm xoang

Có vẻ không liên quan cho lắm nhưng viêm xoang cũng là một trong những bệnh lý mắc phải có biểu hiện đau đầu nhức hốc mắt, bệnh dễ bị nhầm lẫn với đau nửa đầu. Bị viêm xoang cúi đầu xuống, cố gắng xì mũi hoặc hắt hơi, ho rặn mạnh biểu hiện đau đầu nhức hốc mắt được cảm nhận rất rõ. Ngoài hai biểu hiện này bệnh còn có các biểu hiện đặc trưng khác: Chảy dịch mũi, dịch có màu lạ, có mùi hôi, khó thở, hắt hơi nhiều, khịt mũi… Bệnh để lâu không chưa dẫn đến mãn tính (không chưa được nữa).

 • U giả viêm

Các bác sỹ cho biết, quanh hốc mắt có khá nhiều loại u giảm viêm xuất hiện như là: U giảm viêm tỏa lan, u giảm viêm tuyến lệ, hội chứng đỉnh hốc mắt, u giảm viêm trước… Đau đầu nhức hốc mắt là biểu hiện chung của hầu hết những bệnh lý này, ngoài ra còn có các vấn đề khác như: Mắt bị lồi, thị lực giảm và thậm chí còn sụp mí mắt, phù mí mắt, đau dai dẳng…

U có hai dạng một là lành tính và hai là ác tính. Chưa thể phân định rõ bạn đang ở trường hợp nào nên cần thăm khám bác sỹ để có kết luận chính xác từ đó có hướng điều trị kịp thời. Không thể chủ quan với các khối u, đặc biệt là ác tính, nó có thể gây tử vong.

 • Chứng viêm

Chứng viêm trong hốc mắt được hình thành bởi các loại kí sinh trùng, nấm hay vi khuẩn hoặc chân thương ở lân cận viêm sang. Các bác sỹ đánh giá, khối viêm này rất nguy hiểm, chúng tăng sinh lan sang xung quanh sẽ phá hoại những vùng lân cận, tấn công vào mạch máu và có thể gây nhiễm trùng, đe dọa mạng sống. Bị chứng viêm ngoài đau đầu nhức hốc mắt còn có các biểu hiện đặc trưng bện lý là giảm thị lực rõ rệt.

Qua những chia sẻ ở trên có thể nhận ra, hầu hết các bệnh lý có chung biểu hiện đau đầu nhức hốc mắt đều có hại. Cần phải gặp bác sỹ mới phát hiện được chính xác bệnh và có cách điều trị tốt nhất.

Cách chữa trị tốt nhất

hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt 5
Gặp bác sỹ thăm khám và điều trị

Đau đầu nhức hốc mắt điều trị như thế nào là tốt nhất? Điều này do bác sỹ quyết định. Trước hết, khi gặp phải vấn đề cần đi thăm khám bác sỹ, bác sỹ sẽ cho biết đang gặp phải bệnh gì, cách điều trị. Tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sỹ để có kết quả tốt nhất.

Tuyệt đối không căn cứ vào các thông tin tự tìm hiểu được rồi quyết định bệnh lý và tự ý định đoạt cách thức điều trị cũng như tự điều trị. Nếu may mắn có thể hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt có thuyên giảm nhưng căn bản vẫn chưa biết chính xác bệnh gì để trị dứt điểm. Thiếu may mắn, tự điều trị có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn, tăng nguy cơ gây hại.

Khuyến cáo

Bên cạnh các biện pháp điều trị y khoa, tránh gặp phải hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt cần phải kết hợp với việc điều chỉnh chế độ làm việc, sinh hoạt cho hợp lý. Các vấn đề được gợi ý cụ thể:

 • Thói quen sinh hoạt: Nên tập thể dục hàng ngày, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ và tuyệt đối không có những thói quen sống thiếu lành mạnh như ngủ ngày cày đêm, thức khuya xem phim, đọc sách….
 • Làm việc: Lên lịch làm việc hợp lý với điều kiện sức khỏe cho phép, trường hợp phải tăng ca thì cần có những khoảng trống giải lao nho nhỏ trong suốt quá trình làm việc. Làm việc trong điều kiện môi trường hợp lý, ngồi làm việc đúng tư thế…
 • Dinh dưỡng: Không quên bổ xung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể đủ năng lượng hoạt động, tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Tránh bia rượu, chất kích thích, đồ ăn không lành mạnh: Đồ quá hạn, đồ ôi thiu, đồ quá cay, quá chua, đồ chiên rán…

Hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt tưởng chừng như bình thường, chỉ là dấu hiệu quả suy kiệt sức khỏe không ngờ lại là biểu hiện của không ít căn bệnh tai hại. Các bạn đã hoặc đang thường xuyên gặp phải hiện tượng trên hãy chú ý theo dõi tình hình và sắp xếp thời gian gặp bác sỹ thăm khám. Chỉ khi biết được chính xác bản thân đang gặp phải vấn đề gì mới có thể khắc phục triệt để. Hãy chủ động hành động, bảo vệ sức khỏe của bản thân bởi ai cũng chỉ được sống đúng một lần.

Chúc các bạn sức khỏe, thành công!