Những cách làm mắt hết lồi bác sỹ điều trị cho người bệnh

Mắt lồi là đôi mắt có phần nhãn cầu bị lồi ra ngoài nhiều hơn so với bình thường. Quan sát thấy, tình trạng mắt này đơn giản chỉ gây mất thẩm mỹ, tuy nhiên đứng trên phương diện chủ sở hữu cặp mắt lồi mới thấy, đôi mắt còn gây ra khá nhiều phiền toái khó chịu và để tình trạng này kéo dài các chuyên gia y tế khuyến cáo còn có thể dẫn đến mù lòa ở một số trường hợp đặc biệt. Vậy làm gì để mắt hết lồi? Đó là cách làm mắt hết lồi dùng thuốc, xạ trị và phẫu thuật.

cách làm mắt hết lồi 1
Đôi mắt mang đặc điểm mắt lồi

Các bạn biết đấy, mắt lồi không chỉ có 1 nguyên nhân gây ra mà có rất nhiều. Các nguyên nhân tập trung vào việc làm cho thể tích choán chỗ trong hốc mắt tăng lên, đẩy phần nhãn cầu mắt lồi ra phía ngoài. Trong số các nguyên nhân làm mắt lồi được tìm thấy, phổ biến nhất chính là: Do cường năng tuyến giáp trạng (bệnh Basedow), do viêm, do có khối u và do mắc tật khúc xạ về mắt nặng.

Mắt lồi được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng (C1, chỉ số lồi 12-17mm, C2, chỉ số lồi 17-20mm, C3, chỉ số lồi 20-23mm, C4, chỉ số lồi trên 24mm). Đôi mắt lồi ra không chỉ gây cảm giác khó chịu mà nhìn gương mặt còn trở nên dữ dằn và già hơn. Điều trị mắt lồi, tùy thuộc từng nhóm nguyên nhân cũng như cấp độ hiện tại trong y khoa có 3 giải pháp cho kết quả tốt nhất đó là: Dùng thuốc Corticoid liều cao, xạ trị và phẫu thuật.

Làm mắt hết lồi bằng cách dùng thuốc Corticoid liều cao

Làm mắt hết lồi bằng cách sử dụng thuốc Corticoid liều lượng cao áp dụng điều trị cho tình trạng mắt lồi ở mức độ nhẹ (1-2) xác định nguyên nhân gây ra là do viêm. Sử dụng, mỗi ngày dùng 100 mg Prednisone (~ 20 viên) liên tục trong 5-7 tuần theo chỉ định của bác sỹ điều trị (Prednisone là một corticoid tuyến thượng thận tổng hợp, corticoid có đặc tính kháng viêm mạnh).

cách làm mắt hết lồi 2
Sử dụng thuốc làm mắt hết lồi

Tuy nhiên, nhiên khi sử dụng thuốc bác sỹ khuyến cáo thêm, khả năng dung nạp thuốc corticoid của người Việt thấp hơn so với những người bệnh phương Tây nên điều trị nhiều khi sẽ không nhận được kết quả tương tự như họ. Chưa kể, thuốc còn có tác dụng phụ là gây viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa và phù nề do giữ nước.

[Giải thích] Corticoid; Corticoides; Corticosteroid là một:

  • Corticosteroid là tên gốc
  • Corticoid viết tắt tên gốc
  • Corticoides là Corticoid viết theo tiếng Tây Ban Nha

Làm mắt hết lồi bằng phương pháp xạ trị

Làm mắt hết lồi bằng phương pháp xạ trị áp dụng có hiệu quả cao trong giai đoạn sớm. Phương pháp sẽ không còn tác dụng khi sẹo đã hình thành ở phía sau hốc mắt. Điều trị, bác sỹ sẽ điều chỉnh máy tạo ra chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt giúp mắt hết lồi. Xạ trị không phải điều trị một lần sẽ có kết quả mà phải tuần tự tuân theo quá trình từng bước một.

Làm mắt hết lồi bằng giải phẫu y khoa vùng mắt

Giải phẫu y khoa, giải áp ứng dụng điều trị mắt lồi cho những trường hợp còn lại, mắt lồi nặng, phức tạp khi mà cả thuốc corticoid liều cao và xạ trị đều không cho kết quả. Thực hiện giải phẫu có khá nhiều kỹ thuật và tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sỹ sẽ tiến hành 1 hoặc tổ hợp các kỹ thuật sau:

cách làm mắt hết lồi 3
Thực hiện phẫu thuật làm mắt hết lồi
  • Khâu co mi mắt (mục đích là để giảm độ hở của mắt)
  • Giải phẫu chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn
  • Phẫu thuật giải áp hốc mắt (được thực hiện cho trường hợp mắt lồi ác tính có tổn thương thần kinh thị giác gây giảm hoặc mất thị lực hoặc người bệnh yêu cầu vì lý do thẩm mỹ)
  • Giải phẫu tạo hình sau giải áp hốc mắt

Lưu ý

  • Đối với tất cả 3 phương án điều trị mắt lồi trên đều đã được kiểm chứng là an toàn và có tác dụng trị liệu
  • Việc thực hiện nhất nhất phải do bác sỹ chuyên khoa và được tiến hành ở bệnh viện chuyên môn uy tín sau khi đã trải qua đầy đủ các bước thăm khám, kiểm tra, chuẩn đoán chính xác bệnh tình, nguyên nhân, mức độ…
  • Thực hiện giải phẫu mắt điều trị mắt lồi không phải 100% trường hợp mắt sẽ hết lồi hoàn toàn mà thường chỉ được khoảng 30% (các trường hợp mắt lồi ở mức độ vừa và nhẹ được phẫu thuật sẽ khỏi) còn lại 70% là cải thiện, tùy thuộc từng người bệnh

Cách làm mắt hết lồi, nếu như các bạn đã nắm rõ được toàn bộ về các phương pháp tốt nhất hiện nay hãy tìm đến những bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Trường hợp vẫn còn khúc mắc, hãy để lại câu hỏi để được giải đáp cụ thể hơn.

Rất hân hạnh được chia sẻ!

Website: Kinhnghiemlamdep.org